Trong buổi thi THPT quốc gia 2018 đầu tiên, hơn 4.100 thí sinh đã không tham gia dự thi. Nhiều trường hợp do ốm trong giờ thi và không đến được điểm thi do mưa lũ sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp.

Mưa lũ, sạt đường ở các tỉnh miền núi phía Bắc khiến cho 12 thí sinh không thể đến trường dự thi trong sáng 25/6. Trong đó, tỉnh Lai Châu có 9 em, tỉnh Hà Giang có 3 em.

Xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh bị ốm, không dự thi do mưa lũ
Một địa điểm thi THPT ở Điện Biên. (Ảnh: Vietnamplus)

Theo Vietnamplus, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu cho biết, đang rà soát lại quy chế thi để xét đặc cách cho thí sinh. Điều này sẽ phụ thuộc nhiều vào quá trình học tập của các em trong năm học. Nếu kết quả học tập tốt thì có thể được xét đặc cách.

Xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh bị ốm, không dự thi do mưa lũ
Điểm thi là Trường THPT Chuyên tỉnh Hà Giang ngập sâu. (Ảnh: Báo Tin Tức)

Tỉnh Hà Giang cũng tính đến việc xem xét để đặc cách tốt nghiệp cho các thí sinh không thể đến được điểm thi vì mưa lũ. Toàn tỉnh hiện có 3 em không dự thi được môn Ngữ văn.

Sở GD&ĐT cho biết, việc xét tốt nghiệp sẽ được xử lý theo quy chế. Tuy nhiên, nếu thí sinh có nguyện vọng dùng kết quả thi để xét tuyển đại học thì cần phải xin thêm ý kiến chỉ đạo từ Bộ GD&ĐT.

Tại tỉnh Lâm Đồng đã có 2 thí sinh đi cấp cứu ngay khi tính giờ làm bài. Ngoài ra, còn có 3 thí sinh khác vắng thi do bị tai nạn và bị ốm trước ngày làm thủ tục dự thi.

Bộ phận trực thi đã hướng dẫn các điểm thi hoàn thiện hồ sơ xét đặc cách tốt nghiệp THPT đối với các thí sinh bị tai nạn, ốm trước và trong kỳ thi đủ điều kiện.

Xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh bị ốm, không dự thi do mưa lũ
Các thí sinh thoải mái sau giờ thi môn Ngữ văn. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

Trước đó, 1 thí sinh nằm viện, không thể đến làm thủ tục dự thi tại điểm thi trường THPT Trần Hưng Đạo (quận Thanh Xuân, Hà Nội) được xét đặc cách.

Kinh tế & Đô thị dẫn lời thầy Phan Huy Chính – Trưởng Điểm thi THPT Trần Hưng Đạo: “Thí sinh này có đủ giấy tờ của bệnh viện, đã nằm viện vài ngày trước khi diễn ra kỳ thi. Học lực của em xếp loại khá nên theo Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT do Bộ GD&ĐT ban hành, em sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp. Nếu muốn vào CĐ, ĐH, thí sinh này có thể tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm tới để xét tuyển”.

Bộ GD&ĐT ban hành 2 trường hợp học sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT.

– Thí sinh bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt, không thể dự thi ngay trong buổi thi đầu tiên hoặc không quá 10 ngày trước ngày thi. Đối tượng này phải xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm lớp 12 từ khá trở lên.

– Thí sinh bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một môn và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số môn thi còn lại. Đối tượng này phải có điểm bài thi của những môn đã thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt từ 5,0 trở lên; xếp loại học lực lớp 12 từ trung bình trở lên, hạnh kiểm từ khá trở lên..

Thúy Quỳnh