Bộ VHTT&DL vừa có văn bản đề nghị Thanh tra Bộ cùng phối hợp với các bên liên quan xác minh những hình ảnh phản cảm trên chuyến bay chở U23 Việt Nam.

Sáng 29/1, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có văn bản đề nghị xác minh, làm rõ vấn đề liên quan đến chuyến bay chở đội tuyển U23 Việt Nam về nước, theo Zing.

Công văn do ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ ký, gửi Thanh tra Bộ, Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Văn phòng Bộ.

Công văn nêu rõ, dư luận xã hội có nhiều ý kiến phê phán những hình ảnh phản cảm, trái thuần phong mỹ tục trên chuyến bay của Vietjet chở Đội tuyển U23 Việt Nam từ Thường Châu, Trung Quốc về sân bay quốc tế Nội Bài. Vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã chỉ đạo Thanh tra Bộ phối hợp với các đơn vị liên quan xác minh, làm rõ nội dung trên, đề xuất hướng xử lý trước ngày 31/1.

Ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không VN cho biết, Cục đã cử Thanh tra làm việc với Vietjet Air để làm rõ hành vi, mức độ vi phạm khi hãng để người mẫu ăn mặc phản cảm chụp ảnh trên chuyên cơ chở các tuyển thủ U23 Việt Nam về nước. Sau khi làm rõ mức độ, hành vi vi phạm, Cục Hàng không sẽ thực hiện các biện pháp xử phạt theo quy định của pháp luật, Vietnamnet đưa tin.

Trước đó, chuyên cơ của Vietjet bay sang Thường Châu đón đoàn cầu thủ Việt Nam sau khi giành Á quân U23 châu Á. Trên chuyến bay kéo dài hơn 3 tiếng, Vietjet tổ chức chương trình tiếp đón, tôn vinh cầu thủ, như chúc rượu, tặng quà. Cuối chương trình, nhiều người mẫu mặc bikini trình diễn dọc hành lang giữa máy bay. Một số người mẫu dừng chụp ảnh cùng cầu thủ.

Hình ảnh này sau đó được phát tán trên mạng xã hội, bị nhiều người hâm mộ đánh giá là phản cảm. Trước phản ứng của dư luận, tối cùng ngày, lãnh đạo Vietjet gửi lời xin lỗi đến Liên đoàn bóng đá Việt Nam, huấn luyện viên, ban huấn luyện, các cầu thủ và người hâm mộ.

Hãng này cho biết, trên chuyến bay đón Đội tuyển U23 Việt Nam từ Thường Châu về Hà Nội đã có một tiết mục của nhóm diễn viên ngẫu hứng trình diễn. Tiết mục này không nằm trong chương trình của công ty mà tự phát từ ban tổ chức hậu cần chuyến đi.

Một diễn viên tự ý xin chữ ký, chụp hình cùng cầu thủ và đưa lên mạng, tạo bức xúc cho cộng đồng. Ban lãnh đạo đã có kiểm điểm cũng như kỷ luật cá nhân liên quan.

Hãng này trần tình các lý do như “chuyến bay gấp, thời tiết khắc nghiệt và thủ tục ở sân bay địa phương nước bạn phức tạp”, mải “tập trung đón cầu thủ” nên để xảy ra “sơ xuất trong việc kiểm soát hành động ngẫu hứng của diễn viên”.

Thế Tam