Vừa qua, chiếc Boeing 787-9 được hãng hàng không Vietnam Airlines đặt mua từ Pháp đã có màn bay thử nghiệm ấn tượng tại phi trường ở bang Washington (Mỹ). Chiếc máy bay này đã cất cánh thẳng đứng một cách ngoạn mục như một tên lửa rời khỏi bệ phóng, khiến nhiều người vô cùng ngạc nhiên và thích thú.

Đoạn video clip được quay ở phía trên hồ Moses (Mỹ) đã được đăng tải trên Youtube và hiện có hơn 220.000 lượt xem:

Nhiều người đã rất ngạc nhiên và thắc mắc rằng: “Làm cách nào mà người quay video có thể ghi lại những hình ảnh tuyệt đẹp về máy bay với nhiều góc quay khác nhau và được đặt cách xa mặt đất đến thế?”.

Máy bay siêu hạng Boeing 787-9 Dreamliner này đã thể hiện công nghệ tiên tiến vượt bậc không khác gì một chiến đấu cơ, với khả năng cất cánh thẳng đứng sau khi rời khỏi đường băng. Được áp dụng công nghệ đột phá để thiết kế một chiếc máy bay hoàn toàn mới. Các tính năng cao cấp của Boeing 787 tăng hiệu quả, đơn giản hóa sở hữu máy bay và hoạt động, và cải thiện đáng kể trải nghiệm du lịch hàng không. Theo ILFC (Tập đoàn Cho thuê Tài chính quốc tế) thì máy bay Dreamliner là mẫu máy bay có nhiều đơn hàng nhất trong lịch sử của hãng Boeing.

Chiếc máy bay gần như bay thẳng đứng sau khi rời khỏi đường băng. (Ảnh: youtube)
Chiếc máy bay gần như bay thẳng đứng sau khi rời khỏi đường băng. (Ảnh: youtube)

Boeing 787-9 đầu tiên của Vietnam Airlines đặt mua có thật sự bay thẳng đứng?

”Có lẽ máy bay 787 Dreamliner của Vietnam Airlines rất nhẹ vì lúc đó nó không chở bất kỳ hành khách nào và có tải trọng nhiên liệu rất nhẹ, không hàng hóa nên mới có khả năng thực hiện cú bay lên dốc đứng” – CNN dẫn lời ông Patrick Smith – một phi công lái máy bay Boeing 767.

Nếu tinh ý chúng ta có thể nhận thấy máy bay Boeing 787-9 chuẩn bị bàn giao cho Vietnam Airlines có sải cánh 62m và chiều dài 63m, nhưng xem trên video thì chiều dài chỉ bằng 1/3 so với sải cánh, có nghĩa là camera được đặt từ xa. Có thể camera được đặt trên cao và nhìn chéo xuống góc 19 độ, và trên thực tế chiếc 787-9 chỉ cất cánh nghiêng với một góc dưới 38 độ.

“Đây là buổi trình diễn ấn tượng và vô cùng đẹp mắt trong lĩnh vực hàng không, nhưng chúng ta không nên quá khích” – một phi công lái máy bay thương mại chia sẻ.

“Một vài thứ trong những gì bạn nhìn thấy khi máy bay cất cánh là một thủ thuật tạo góc nhìn. Máy bay trông cứ như cất cánh ở góc gần thẳng đứng 90 độ. Nhưng hãy tin tôi, sự thật không phải như vậy”, ông Patrick Smith nói.

(Ảnh: youtube)
(Ảnh: youtube)

Thực hư như thế nào, có phải máy bay Boeing 787-9 đầu tiên của Vietnam Airlines có khả năng bay đứng không hay là một cách quảng cáo thú vị của hãng Boeing, chúng ta cùng chờ sự trả lời của các chuyên gia hàng không giải đáp.

Trong năm 2015, Vietnam Airlines sẽ là hãng hàng không đầu tiên ở Khu vực châu Á –Thái Bình Dương khai thác đồng thời hai loại máy bay hiện đại thế hệ mới là Boeing 787-9 Dreamliner và Airbus A350-900 XWB. Và đây cũng là hãng hàng không đầu tiên trong khu vực có máy bay mới nhất của Boeing trên đường bay từ Đông Nam Á đến Châu Âu.

Xem thêm: Không quân Mỹ bơm xăng cho máy bay như thế nào? (Video)

Từ Ân tổng hợp