Phó Chủ tịch Tp.HCM cho rằng, việc cô giáo dạy toán tại trường TPHT Long Thới suốt 3 tháng chỉ viết lên bảng, không giảng bài là một hành vi có tính chất bạo hành tinh thần học sinh.

Sáng 6/4, tại cuộc họp khẩn về việc cô giáo trường TPHT Long Thới suốt 3 tháng chỉ viết lên bảng mà không giảng bài, bà Nguyễn Thị Thu – Phó Chủ tịch Tp.HCM, cho rằng các học sinh đã bị bạo hành tinh thần trong thời gian dài.

“Tôi nói vậy không phải là đẩy vấn đề lên, mà đang nói chính xác bản chất sự việc. Mọi người thử hình dung, người thân không nói chuyện với mình nhiều ngày là đã khủng khiếp như thế nào. Ở đây là ba tháng liền, học trò không hiểu mình lỗi gì mà cô lại không nói, không giảng bài”, Vnexpress ghi lại lời bà Thu.

Phó Chủ tịch Tp.HCM ủng hộ việc em Phạm Song Toàn đã phản ánh sự việc tại diễn đàn ngành giáo dục. “Nhưng mọi người nhìn thấy không, nhiều người còn phản đối em ấy. Một việc đúng mà chúng ta không bảo vệ, việc làm sai thì không dám đấu tranh. Em Toàn đang bơ vơ một mình”, bà Thu tiếp lời.

 "Xem cô giáo không nói suốt ba tháng là bình thường thì ngành giáo dục không ổn"

Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Thị Thu. (Ảnh: Vnexpress)

Bà Thu nhận định Sở Giáo dục Tp.HCM và Trường THPT Long Thới đã phản ứng chậm sau phản ánh của Toàn, dẫn đến bức xúc trong dư luận xã hội. “Lẽ ra, sau khi xác minh có sự việc, ngành giáo dục phải đình chỉ ngay việc dạy học của cô Châu, sau đó mới tính đến hướng xử lý”, bà Thu nói.

“Việc bạo hành này mà chúng ta xem là bình thường thì ngành giáo dục không ổn. Chúng ta không được du di, không thỏa hiệp, không tạo điều kiện cho sai phạm mới”, Phó Chủ tịch Tp.HCM yêu cầu.

Ông Bùi Bình Minh (Hiệu trưởng THPT Long Thới) cho biết: “Em Toàn phản ánh là đúng và tôi nhận trách nhiệm về mình”.

Nhận xét về việc này, ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Giáo dục Tp.HCM nhìn nhận, cô Châu đã vi phạm Luật viên chức.

Nữ sinh lên tiếng được chuyển trường

Về phía cô Châu, trong bản tường trình với nhà trường đã viết “có một học sinh cũ tại đây nói bạn bè ghi âm bài giảng, có gì thì tung ra đánh cô giáo” để biện minh cho lý do không giảng bài. Nhà trường sau đó tổ chức cho lớp 11A1 và cô Châu nói chuyện hòa giải. Hiện, cô giáo đã giảng dạy bình thường.

Phó Chủ tịch Tp.HCM cho hay, Sở Giáo dục và Đào tạo (Sở GD-ĐT) nắm bắt được nguyện vọng của gia đình em Phạm Song Toàn. Sở GD-ĐT Tp.HCM sẽ tạo điều kiện chuyển trường cho em Toàn, tránh những vấn đề xấu xảy ra.

“Có thể nhiều bạn trong lớp sẽ cô lập em, vì cho là nguyên nhân gây ra sự xáo trộn. Chưa kể nhiều thầy cô trường Long Thới sẽ không thiện cảm với Toàn vì năm nay trường không đạt thành tích thi đua tốt. Điều này ảnh hưởng lớn đến tâm lý của em”, VTC dẫn lời bà Thu.

 "Xem cô giáo không nói suốt ba tháng là bình thường thì ngành giáo dục không ổn"
Em Phạm Song Toàn bật khóc khi kể về cô giáo không nói gì suốt 3 tháng lên lớp.

Trước đó, sáng 28/3, tại buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo ngành giáo dục Tp.HCM với học sinh tiêu biểu năm 2018, em Phạm Song Toàn (THPT Long Thới, Nhà Bè) bật khóc khi kể về mối quan hệ giữa học sinh và giáo viên.

Em Toàn kể, cô giáo môn Toán khi lên bục giảng “không nói gì với chúng con cả, cô không dạy, chỉ viết lên bảng”. Sự việc kéo dài đã hơn một học kỳ, cả lớp phải tự học, tự làm bài. Giáo viên chủ nhiệm lớp đã cố gắng giải quyết nhưng không thành công. Hội trường kín người hôm đó tỏ ra bất ngờ về câu chuyện.

Sau một thời gian điều tra, ngày 2/4, ông Bùi Minh Bình (Hiệu trưởng THPT Long Thới, huyện Nhà Bè) cho biết, nhà trường đang cho cô Trần Thị Minh Châu làm bản kiểm điểm trước khi thành lập hội đồng kỷ luật. Cô Châu là giáo viên môn Toán phụ trách lớp 11A1, không giảng bài mà chỉ ghi lên bảng từ cuối tháng 11/2017 đến cuối tháng 3 vừa rồi (khoảng ba tháng thực học).

Ánh Tuyết