Tổng cục Thuế vừa lên tiếng giải thích việc rà soát các hộ kinh doanh cá thể – ngọn nguồn dẫn đến sự lo lắng, hoang mang của những người bán hàng rong, giúp việc, chạy xe ôm… về nguy cơ đóng thuế.

Mới đây, Tổng cục Thuế đã yêu cầu cấp rà soát dữ liệu với những cá nhân hoạt động không thường xuyên như xe ôm, xe lam, chủ thầu xây dựng vãng lai, hoặc kinh doanh tại các điểm tự phát – không chính thức được phép hoạt động (chợ tạm, chợ cóc, xóm làng, thôn, bản…). Theo VnExpress, điều này khiến nhiều người lo ngại xuất hiện sự bất hợp lý, khi thay vì tập trung vào các đối tượng thu nhập cao, ngành thuế lại “soi” những cá nhân thu nhập thấp.

Ngày 25/12, ngành thuế đã lên tiếng giải thích, trong đó khẳng định, không có ý định đưa vào diện quản lý nhóm hộ kinh doanh quy mô nhỏ như cá nhân tại các làng nghề truyền thống; cá nhân làm nghề xây dựng tư nhân; cá nhân kinh doanh không thường xuyên tại chợ tạm, chợ cóc, các khu vực giải tỏa, vỉa hè; cá nhân là nghề xe ôm, bốc vác, làm thuê trong lúc nông nhàn tại bến xe, bến tàu, đầu đường…

Với cá nhân kinh doanh lưu động trên đường phố như các gánh hàng rong, hộ kinh doanh có tính chất thời vụ, giúp việc gia đình… cũng chưa thuộc diện quản lý thuế.

Vậy, với mức thu nhập bao nhiêu, người bán hàng rong, xe ôm có thể bị nộp thuế? Tổng cục Thuế cho biết, hiện mới quản lý với các hộ kinh doanh có địa điểm cố định, thường xuyên và mức thu nhập trên 100 triệu/năm.

“Việc rà soát chỉ nhằm mục đích đưa vào diện quản lý thường xuyên để xác định nếu hộ kinh doanh có mức doanh thu trên 100 triệu/năm thì cơ quan thuế mới ra thông báo để yêu cầu nộp thuế”, Tổng cục Thuế cho biết.

Theo BizLIVE, ngành thuế lý giải phải chỉ đạo rà soát dữ liệu vì số hộ kinh doanh theo thống kê của cơ quan này đang chênh lệch tới 581.700 hộ so với số liệu từ ngành thống kê. Việc kiểm tra này để tránh thu nhầm, bỏ sót.

Hoàng Anh (tổng hợp)