Người Trung Quốc được lái xe vào Việt Nam 180 km qua cửa khẩu Móng Cái và phải thông qua kiểm soát vũ khí, ma túy… Việt Nam cũng được đi sâu khoảng 600 km nội địa Trung Quốc.

Đã từng thí điểm những không như kỳ vọng: Phạm vi quá hẹp

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh cho biết ngày 21/3, Văn phòng Chính phủ có công văn trả lời tỉnh Quảng Ninh về việc đồng ý về chủ trương thí điểm hoạt động xe du lịch tự lái Trung Quốc vào TP Hạ Long.

Theo thông tin từ tỉnh Quảng Ninh, vào tháng 1/2016, việc thí điểm xe du lịch tự lái đã được thực hiện qua cửa khẩu Móng Cái và Đông Hưng. Khi đó, theo quy định, hoạt động của xe du lịch tự lái tại Việt Nam chỉ trong phạm vi Tp. Móng Cái, không được vượt quá Trạm Kiểm soát liên hợp Km15, bến tàu Dân Tiến (thuộc TP Móng Cái); xe không được hoạt động trên tuyến đường Quốc lộ 18C (đường vành đai biên giới) và các khu vực quân sự.

Phạm vi hoạt động tại Trung Quốc do phía bạn quy định. Loại ôtô được phép thực hiện thí điểm là ôtô 9 chỗ ngồi trở xuống, thuộc sở hữu của cá nhân, doanh nghiệp đi tham quan du lịch. Thời gian xe nhập cảnh, lưu hành không quá 3 ngày/1 lần cấp phép.

Tuy nhiên, số lượng xe qua lại biên giới theo diện thí điểm ít, không như kỳ vọng. Sau khi chạy được vài chuyến thì việc thí điểm này dừng hẳn cho đến nay.

Theo Người Lao Động, trong lần thí điểm này, việc mở rộng phạm vi hoạt động của xe tự lái đến Tp. Hạ Long sẽ tạo thêm những sản phẩm du lịch mới, độc đáo, hấp dẫn du khách và tạo thêm nguồn thu cho doanh nghiệp, người dân và ngân sách nhà nước. Thời hạn thí điểm đến hết ngày 31/12/2018; sau đó tỉnh Quảng Ninh tổng hợp, đánh giá, báo cáo Thủ tướng.

Đi sâu vào nội địa của nhau

Bà Lương Thị Bích, Giám đốc Công ty CP Du lịch Hòn Gai – đơn vị được giao thực hiện “tour” đặc biệt này, khẳng định việc cho phép xe tự lái của hai bên đi sâu vào nội địa của nhau sẽ mở ra cơ hội phát triển du lịch rất lớn.

Xe du lịch tự lái Trung Quốc vào Việt Nam phải qua kiểm tra ma túy, vũ khí nóng
Xe du lịch tự lái qua cửa khẩu Móng Cái vào năm 2016. (Ảnh: NLĐ)

Trong khi phía Việt Nam cho xe tự lái Trung Quốc vào Tp. Hạ Long (khoảng 180 km từ cửa khẩu Móng Cái) thì phía Trung Quốc dự kiến cho xe tự lái của Việt Nam vào đến Quế Lâm, Quảng Tây (khoảng 600 km), với lộ trình Đông Hưng – Phòng Thành – Nam Ninh – Quế Lâm.

Theo kế hoạch ban đầu, mỗi tháng, mỗi bên được phép cho 300 xe (dưới 9 chỗ) tự lái vào sâu nội địa của nhau, mỗi chuyến đi khoảng 3 ngày. “Đây sẽ là tour chất lượng cao, dịch vụ từ 4-5 sao. Vì thế, hai bên thống nhất lựa chọn các công ty lữ hành có uy tín, truyền thống để hy vọng có thể hợp tác lâu dài” – bà Bích nói.

Trang bị máy soi vũ khí, ma túy

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Tp. Móng Cái phân tích: Quy chế quản lý là xe sang Đông Hưng và Móng Cái phải đi theo đoàn, có thể từ 5-10 xe và có hướng dẫn viên người bản địa dẫn, đón. Khách du lịch phải đi theo tour, theo tuyến, quản lý chính xác, hiệu quả nhất.

Trả lời câu hỏi về việc thực hiện kiểm soát tình trạng buôn lậu, hàng cấm…, ông Dũng cho hay: “Sắp tới, tại khu vực cửa khẩu sẽ trang bị máy soi từ trường để kiểm soát vũ khí, ma túy…”

Thanh Thanh