Ngày 20/4, Công an TP. Hải Phòng cho biết, đã thu giữ 7.500 khẩu trang không rõ nguồn gốc được vận chuyển trên một xe cứu thương đi tiêu thụ.

Theo báo Zing, lúc 9h30 ngày 19/4, tại khu vực chân cầu Đăng (xã Tam Đa, huyện Vĩnh Bảo), Công an huyện Vĩnh Bảo phối hợp với các cơ quan chức năng TP. Hải Phòng kiểm tra một xe cứu thương hiệu Huyndai Grand Starex chở 3 thùng giấy chứa 150 hộp khẩu trang y tế (tổng 7.500 chiếc).

Tài xế là Phạm Văn Vương (40 tuổi, trú quận Kiến An) không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ lô hàng hóa trên.

Tài xế Vương khai nhận chở thuê số khẩu trang này cho xưởng gia công đóng mũi giày Khánh Nga tại xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng.

Cùng ngày, công an kiểm tra cơ sở này và phát hiện thêm 800 chiếc khẩu trang cùng nhiều vỏ hộp nhãn hiệu Hinaco.

Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Chủ cơ sở thừa nhận, lợi dụng tình hình dịch bệnh, đã thu gom nguyên liệu và thuê nhân công sản xuất khẩu trang trái phép, không được kiểm định. Để trốn tránh kiểm soát, cơ sở này đã thuê xe cứu thương vận chuyển số khẩu trang đi tiêu thụ.

Báo VnExpress đăng tải hôm thứ ba, 7/4, TP. Hải Phòng đã thực hiện “cách ly xã hội”, trong đó có việc các xe vận chuyển hành hách bị cấm hoạt động khiến người ra vào TP khó khăn. Ông Phạm Hưng Hùng – người phát ngôn TP. Hải Phòng cho biết “hãy gọi xe cấp cứu 115 để di chuyển lên sân bay ở Hà Nội, tránh việc người thân chở đi khi quay về phải cách ly tập trung”.

Trước đó, TP. Hải Phòng lập hàng loạt chốt kiểm tra y tế tại các cửa ngõ ra vào, ban hành mẫu giấy xác nhận cho xe ra tỉnh ngoài nhằm hạn chế người dân đi lại.

Theo đó, chủ xe phải ghi rõ loại xe, biển số, tên chủ xe, địa chỉ, số điện thoại, số người đi trên xe, nơi đến và lý do. Chủ tịch UBND quận, huyện chỉ cấp giấy nếu chủ xe, những người đi trên xe cam kết cách ly 14 ngày khi trở về thành phố từ vùng dịch, đồng thời phải chịu toàn bộ chi phí cách ly.