Hỏi: Nhà tôi đang xây dựng nhưng bạt che chắn bị rách nên rơi vãi vật liệu xuống các hộ xung quanh. Hôm trước, thợ xây lại đổ vật liệu xây dựng ra đường, máy trộn lấn chiếm vỉa hè. Sau đó, tôi nhận được thông báo của công an phường về việc vi phạm quy định xây dựng và mời tuần tới lên làm việc. Vậy với lỗi này mức phạt là bao nhiêu? (Kim Sáu, Hà Nội) 

Trả lời:

Theo Khoản 1 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP và Khoản 4 Điều 12 Nghị định 171/2013/NĐ-CP:

  • Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 500.000-1 triệu đồng đối với công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ; 5-10 triệu đối với dự án đầu tư, nếu không che chắn, có che chắn nhưng để rơi vãi vật liệu xây dựng xuống khu vực xung quanh hoặc để vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định.
  • Phạt tiền 3-5 triệu đối với cá nhân, 6-10 triệu đối với tổ chức nếu sử dụng trái phép đất của đường bộ hoặc hành lang an toàn đường bộ làm nơi tập kết hoặc trung chuyển hàng hóa, vật tư, vật liệu xây dựng, máy móc, thiết bị, các loại vật dụng khác.

Theo thông tin bạn cung cấp, công trình đang xây dựng là nhà ở riêng lẻ, có bạt che chắn nhưng để rơi vãi vật liệu, ảnh hưởng đến hộ dân xung quanh. Hơn nữa, công nhân lại để vật liệu, máy móc lấn chiếm vỉa hè. Vì vậy, bạn sẽ bị phạt 500.000-1.000.000 cho hành vi xây dựng công trình có bạt che chắn, nhưng để rơi vãi vật liệu và 3-5 triệu do sử dụng trái phép đất đường bộ làm nơi tập kết vật tư. Tổng mức phạt tối đa là 6 triệu đồng.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)