Hơn 7 năm đưa vào sử dụng, con đường dẫn lên đền thờ Thất Vị Đại Vương ở xã Bồ Lý (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) dài 1,5 km trị giá 9,7 tỷ đồng trở nên gập ghềnh, xuống cấp trầm trọng. Đại diện UBND xã lý giải, dự án chỉ mới hoàn thành giai đoạn 1 và đã sử dụng hết hơn 7 tỷ, dự kiến chuyển giai đoạn 2 sẽ làm bê tông hóa con đường nhưng thiếu kinh phí. 

Theo Báo Công lý & Xã hội, con đường dài 1,5 km dẫn vào đền thờ Thất Vị Đại Vương do UBND xã Bồ Lý (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) làm chủ đầu tư với kinh phí 9,7 tỷ đồng được hoàn thành từ tháng 1/2012. Tuy nhiên, sau vài năm sử dụng đến nay, người dân phải lắc đầu ngán ngẩm khi đoạn đường xuống cấp trầm trọng, gập ghềnh đá sỏi, cỏ cây rậm rạp, nhão nhoét bùn đất vào mùa mưa.

Bà N.T.H (70 tuổi) chia sẻ: “Tôi sống ở đây từ nhỏ và thường xuyên lên đền, vì tuổi cao, leo núi ngày một khó khăn nên khi thấy có dự án làm đường tôi rất vui mừng. Nhưng đường làm xong, tôi vẫn phải chống gậy leo lên đền, các con có xe máy nhưng không thể đi được trên đoạn đường đó”.

Chứng kiến đoạn đường ngày một xói mòn sau các trận mưa, nhiều người dân sống xung quanh phải chủ động đổ đất đắp vào.

“Ngày đầu triển khai dự án thấy khí thế tràn ngập, giờ làm xong, mọi thứ vẫn ngổn ngang khiến người dân chúng tôi hụt hẫng vô cùng, mà chúng tôi thì chỉ chứng kiến vậy thôi chứ không biết hỏi ai, kêu ai”, một người dân xã Bồ Lý nói.

xac minh duong hon 9 ty dong dai 15 km gap ghenh soi da o xa ngheo vinh phuc
Những tảng đá lớn chắn ngang rãnh nước, có đoạn xuất hiện sạt lở… (Ảnh: Báo Công lý & Xã hội)

Trước thông tin trên, UBND huyện Tam Đảo cho Vietnamnet biết, dự án do UBND xã Bồ Lý sử dụng tiền ngân sách của tỉnh triển khai. Sau quá trình đấu thầu, công ty TNHH xây dựng Anh Dũng trúng thầu với giá hơn 8 tỷ đồng.

Công trình được khởi công ngày 29/4/2011 và hoàn thành, bàn giao sử dụng ngày 12/1/2012. Khi đó, hồ sơ trình phê duyệt quyết toán với giá hơn 9,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, do giấy tờ chưa đảm bảo đúng quy định, đến tháng 6/2018, chủ đầu tư chưa được quyết toán.

“Hồ sơ có thể thiếu sổ khoán công, biên bản bàn giao, nghiệm thu… những vấn đề này liên quan đến Kho bạc, bây giờ xác định khối lượng từ Kho bạc có đúng hay bị thất thoát không”, Chủ tịch huyện Tam Đảo – Ngô Hữu Mai lý giải.

xac minh duong hon 9 ty dong dai 15 km gap ghenh soi da o xa ngheo vinh phuc
Tãnh nước hai bên đường được làm sơ sài.

Lý giải tình trạng xuống cấp trầm trọng của tuyến đường gần 10 tỷ đồng, UBND huyện Tam Đảo cho rằng, công trình đưa vào sử dụng hơn 7 năm, kết hợp với địa hình đặc thù đồi núi, kết cấu mặt đường là đất… qua nhiều năm sử dụng bị mưa lũ gây xói lở, hư hỏng. Huyện thừa nhận, mặt đường nhiều đoạn bị xuống cấp khiến việc đi lại gặp khó khăn, nhiều vị trí không còn kích thước hình học như thiết kế.

Trái ngược với ý kiến của huyện, Chủ tịch UBND xã Bồ Lý Nguyễn Trọng Dân giải thích, dự án chỉ mới hoàn thành giai đoạn 1 và đã sử dụng hết hơn 7 tỷ trong tổng số hơn 9 tỷ được phê duyệt.

“Trong thời buổi kinh tế khó khăn, tất cả các công trình đều dừng lại, giãn hoặc hoãn tiến độ, không được tiếp tục đầu tư khi chưa có nguồn. Chúng tôi đang dự kiến chuyển giai đoạn 2 sẽ làm bê tông hóa con đường dẫn lên đền. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí nên không thể tiếp tục”, ông Dân khẳng định với Vietnamnet.

xac minh duong hon 9 ty dong dai 15 km gap ghenh soi da o xa ngheo vinh phuc
Chủ tịch UBND xã Bồ Lý Nguyễn Trọng Dân trao đổi với Vietnamnet. (Ảnh: Vietnamnet)

Hiện, vụ việc đã được giao cho công an huyện Tam Đảo xác minh. “Chúng tôi đã mời thẩm định viên của Sở Xây dựng xem xét khối lượng quyết toán, nền móng có đúng hay thất thoát gì không. Sau khi có kết quả điều tra, huyện sẽ thông tin rộng rãi”, Chủ tịch huyện Tam Đảo cho hay.

Đề cập đến trách nhiệm của nhà thầu là công ty TNHH Xây dựng Anh Dũng trong việc để dự án xuống cấp trầm trọng, lãnh đạo huyện cho biết, mới nhận bàn giao nhiệm vụ nên chưa nắm được thông tin về nhà thầu này.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)