Chiều 15/2, theo kết quả xét nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia công bố cho thấy 3 mẫu rượu tại vụ ngộ độc khiến 7 người chết hàm lượng methanol vượt ngưỡng nhiều lần.

Được biết, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống có cồn và Tiêu chuẩn quốc gia về Rượu trắng thì hàm lượng methanol trong rượu không lớn hơn 100 mg/l cồn 100 độ.

Tuy nhiên kết quả kiểm nghiệm hàm lượng methanol của 3 mẫu rượu cho thấy, mẫu cao nhất là 556.000 mg/l cồn 100 độ, kế đó là 475.000 mg/l và thấp nhất là 970 mg/l cồn 100 độ.

 danviet

Như vậy, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng methanol của 03 mẫu rượu này vượt ngưỡng cho phép nhiều lần. (Danviet)

Do vậy bước đầu xác định nguyên nhân gây tử vong có thể do sử dụng rượu có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép.

Cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục chờ kết quả xét nghiệm các mẫu thức ăn. Vì theo điều tra ban đầu, có một số người được chuyển đi cấp cứu không sử dụng rượu.

Trước đó, theo báo cáo của UBND tỉnh Lai Châu, ngày 10/2, gia đình ông Phu Vần Lèng (60 tuổi, ở xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, Lai Châu) tổ chức ăn cơm, uống rượu. Tối cùng ngày, ông có biểu hiện đau đầu, buồn nôn và chết ngay trong đêm.

Trong đám tang do gia đình tổ chức, người dân trong bản đã đến ăn cơm, uống rượu trong các ngày 11, 12 và 13/2. Đến ngày 13/2 có nhiều người bị buồn nôn, đau đầu và 7 người tử vong, nhiều người khác đang nhập viện cấp cứu.

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: