Tối 14/2, Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện công an phối hợp với pháp y đang điều tra khám nghiệm tử thi để xác minh nguyên nhân tử vong của người đàn ông quốc tịch Nhật Bản (54 tuổi) tử vong tại khách sạn Somerset Westpoint, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. 

Chia sẻ trên báo Gia Đình Net, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: “Nhiều khả năng người này chết không phải do mắc COVID-19. Tuy nhiên, nguyên nhân chính xác phải chờ kết quả khám nghiệm tử thi và xem xét các tổn thương ở phổi mới biết người này có phải chết vì COVID-19 hay không”.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, cho hay bệnh nhân dương tính thông thường phát tán virus qua đường hô hấp. Nhưng với những trường hợp bệnh nhân đã tử vong nếu dương tính với SARS-CoV-2 thì virus không phát tán theo đường hô hấp mà lây lan qua tiếp xúc với dịch nhầy của người bệnh hoặc đồ vật trên người nạn nhân và đồ đạc xung quanh. 

Chính vì vậy, khi khám nghiệm tử thi, những cán bộ pháp y cũng phải bảo đảm được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ phòng, chống dịch.

Trước đó, theo báo Người Lao Động, người đàn ông Nhật Bản này nhập cảnh vào Việt Nam ngày 17/1, được cách ly tập trung tại phường 2, quận Tân Bình, TP HCM. Trong thời gian cách ly, người này có 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 vào ngày 17/1 và 31/1.

Sau thời gian cách ly, người đàn ông 54 tuổi này di chuyển bằng máy bay ra Hà Nội và tiếp tục tự cách ly tại khách sạn Somesert Westpoint từ khoảng 14 giờ chiều 1/2. Đến hơn 19 giờ ngày 13/2, lực lượng chức năng phát hiện người đàn ông này tử vong tại khách sạn.

Kết quả xét nghiệm do Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thực hiện cho thấy người đàn ông Nhật Bản dương tính với SARS-CoV-2. Hiện lực lượng chức năng đã tiến hành cách ly toàn bộ khách sạn trên với 139 khách và nhân viên.