Phân tích 12 mẫu nước biển, trầm tích vùng ven bờ, các chuyên gia xác định 2 nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nước biển ở vùng biển Dung Quất, Quảng Ngãi đổi màu cà phê.

Báo Zing thông tin, ngày 21/12, Tổng cục Môi trường vừa công bố kết quả phân tích 12 mẫu nước biển và trầm tích tại KKT Dung Quất (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi). Những mẫu này được lấy tại khu vực biển đổi màu bất thường vào đầu tháng 12/2019.

 Theo đó, 5/10 mẫu nước biển ven bờ có chỉ số tổng chất rắn lơ lửng (TSS) vượt từ 1,2-9 lần. Số lượng các loài tảo Silic trong các mẫu thực vật đáy lên đến hơn 420.700 tế bào/lít. Trong đó, loài Asterionellosis glacialis có mật độ cao nhất, lên đến 304.213 tế bào/lít.

Nước biển bị nhuộm đen gần cảng xuất khẩu dăm gỗ Hào Hưng, Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi) (ảnh: M.Hoàng)

10/10 mẫu nước biển ven bờ có thông số tổng hợp chất lignin và tanin với hàm lượng trung bình là 0,88 ml/l, thấp nhất là 0,22 mg/l và cao nhất là 1,74 mg/l. Chất lignin và tanin gây ra hiện tượng nước biển đổi sang màu nâu hoặc đen. Hai hợp chất này thường phát sinh từ các hoạt động có liên quan đến sản xuất, chế biến gỗ, dăm gỗ.

Với kết quả phân tích này, Tổng cục Môi trường nhận định, hiện tượng nước biển đổi màu bất thường xảy là do sự xuất hiện của các loại tảo Silic với mật độ cao và 2 hợp chất lignin, tanin.

Tờ Dân trí cho biết, trong diễn biến liên quan, trước thời điểm nước biển đổi màu, Công ty dăm gỗ Hào Hưng (KKT Dung Quất) thừa nhận có tình trạng nước rỉ từ dăm gỗ chảy ra biển. Nguyên nhân do mưa lớn trong bão số 6 khiến nước rỉ dăm gỗ quá nhiều và chảy tràn ra khỏi bể chứa.  Đại diện Công ty Hào Hưng cho biết, đây là sự cố ngoài ý muốn và nước rỉ từ dăm gỗ tự nhiên không độc hại.