Chiều 9/8, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT) tỉnh Đồng Nai cho biết, nguyên nhân gây ngập lũ nghiêm trọng trên địa bàn hai huyện Tân Phú và Định Quán là do mưa lớn trên thượng nguồn sông Đồng Nai kết hợp Thủy điện Đồng Nai 5 xả lũ và sự cố công trình thủy điện Đác Ka.

Báo Pháp luật TP. HCM đưa tin, theo báo cáo tại huyện Tân Phú chiều 9/8 đã có hơn 1.500 ha diện tích tại bốn xã Tà Lài, Đác Lua, Nam Cát Tiên và Phú Thịnh bị ngập; 995 hộ buộc phải di dời.

Một người mất tích tại xã Phú Thịnh được xác định là ông Nguyễn Văn Lâm (quê Bến Tre). Ngoài ra, có 41 bè cá trên sông Đồng Nai bị cuốn trôi và trang trại nuôi gà Miền Đông tại xã Nam Cát Tiên ngập nước, khiến khoảng 100 nghìn con gà từ 2,5 kg đến 2,7 kg/con chết.

Người dân thẫn thờ vì lũ ngập nhanh không kịp di chuyển tài sản. (Ảnh: PLO)

Tại huyện Định Quán, nước lũ ngập, gây thiệt hại tại bốn xã Phú Vinh, Phú Tân, Thanh Sơn, Ngọc Định, với 32 căn nhà bị ngập; 58 bè cá của 12 hộ nuôi trên sông, với 619 tấn cá bị chết và ra ngoài tự nhiên.

Đến 15 giờ chiều cùng ngày, mực nước trên sông Đồng Nai, qua địa bàn hai huyện Tân Phú, Định Quán đang ở trên mức báo động 3,056 m và tiếp tục có xu hướng dâng cao, gây ngập cho khu vực dọc sông.

Nhiều căn nhà bị chìm trong nước. (Ảnh: VH/PLO)

Cũng trong chiều 9/8, trên báo Tuổi Trẻ, ông Huỳnh Thành Vinh – Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Đồng Nai cho biết, lực lượng chức năng đã di dời toàn bộ 40 hộ dân với khoảng 150 nhân khẩu của tổ 4 và tổ 5 (ấp Hòa Hiệp, xã Ngọc Định, huyện Định Quán) bị nước cô lập từ 10h sáng vào bờ an toàn.

Toàn bộ người dân sẽ tạm thời được bố trí ở tại nhà văn hóa xã Ngọc Định, các cơ quan chức năng đã chuẩn bị sẵn thực phẩm thiết yếu, chăn, mùng mền để người dân có thể yên tâm khi ở tại đây.

Ông Nguyễn Hữu Ký cho biết, huyện Tân Phú dự kiến di dời hơn 1.700 hộ của 5 xã bị ngập do nước sông dâng cao. Đến chiều cùng ngày, lực lượng chức năng đã di dời 995 hộ dân. Lực lượng đang di dời số hộ dân còn lại khỏi vùng nguy hiểm.