Theo kết quả thẩm định ban đầu, nguyên nhân khiến ít nhất 55 người bị ngộ độc trong đó có hơn 30 trẻ ở quận Tân Phú (TP. HCM) tuổi từ 7-12 sau khi ăn bánh mì có thể do chà bông gà bị nhiễm tụ cầu Staphylococcus.

Thông tin trên được bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM (QL ATTP) cho biết trong ngày 29/10, theo báo Afamily.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý ATTP TP. HCM. (Ảnh: Afamily)

Trước đó, sau khi nhận được thông tin hàng loạt trẻ nôn ói, tiêu chảy phải nhập viện cấp cứu khi ăn bánh mì được một nhà thờ ở quận Tân Phú (TP. HCM) phát vào ngày 28/10, đoàn liên ngành quận phối hợp với Đội QL ATTP tiến hành thanh tra cơ sở sản xuất bánh mì chà bông gà Đồng Tiến (quận Tân Phú) và nơi cung cấp chà bông là cơ sở sản xuất Hà Trang tại huyện Củ Chi.

Kết quả cho thấy, cơ sở Đồng Tiến vừa hết hạn giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP. Cơ sở này đã làm thủ tục gia hạn nhưng thẩm định chưa đạt vì đánh giá không đảm bảo điều kiện.

Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra. (Ảnh: Lao Động)

Đoàn thanh tra phát hiện các lỗi về điều kiện vệ sinh, mặt bằng nhà xưởng, bố trí… chưa khắc phục theo thẩm định mà vẫn tiếp tục hoạt động.

“Đoàn đang xem xét các khâu từ thịt gà nguyên liệu, điều kiện sản xuất chà bông ở cơ sở khô gà Hà Trang, điều kiện chế biến bánh mì chà bông ở cơ sở Đồng Tiến, đã tiến hành gửi mẫu xét nghiệm để xác định nguyên nhân nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm”, bà Lan thông tin.

Về nguyên nhân gây ra ngộ độc, đại diện Ban QLATTP nhận định nguy cơ tập trung vào món chà bông gà. Có thể thức ăn bị nhiễm tụ cầu staphylococcus mới có các biểu hiện cấp tính nhanh và mạnh như vậy. Việc nhiễm khuẩn do chất lượng nguyên liệu, quy trình làm chà bông và điều kiện, thời gian bảo quản.

Cơ sở cung cấp bánh mì chà bông gây ngộ độc thực phẩm vừa hết hạn giấy chứng nhận đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm. (Ảnh: N.T)

Như báo Đại Kỷ Nguyên đưa tin, chiều ngày 28/10, bác sĩ Lương Văn Sinh, Phó giám đốc Bệnh viện quận Tân Phú (TP. HCM) cho biết, Khoa Cấp cứu của bệnh viện bắt đầu tiếp nhận bệnh nhi do người nhà đưa vào trong khoảng thời gian từ 11h đến khoảng 14h. Các bé nhập viện trong tình trạng đau bụng, ói, tiêu chảy.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Clip: Hơn 30 trẻ em nhập viện sau khi ăn bánh mì và chà bông ở Sài Gòn. (Nguồn: Thanh Niên)

Bác sĩ Sinh cho biết, bước đầu xử lý nếu em nào ổn thì theo dõi tiếp, không ổn thì xử trí cấp cứu, hiện có 5, 6 em cấp cứu nặng. Sau khi sơ cấp cứu, có 5 bé được chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp tục theo dõi điều trị. Đa số bệnh nhân là trẻ em trong độ tuổi từ 7 đến 12 tuổi.

Các bé đau bụng, nôn ói sau khi ăn bánh mì chà bông. (Ảnh: B.H.) 

Theo người nhà bệnh nhân, sáng nay khi dự buổi lễ tại nhà thờ trên địa bàn phường Tân Quý, các bé có ăn bánh mì chà bông gà do một cơ sở cung cấp thức ăn phân phối.

Theo báo Zing, sau khi ăn, đến khoảng 11h vài bé có dấu hiệu ngộ độc như đau bụng, nôn ói, đi tiêu phân lỏng. Đến 14h, đã có khoảng 30 bé nhập viện cấp cứu.

Các bệnh nhi bị ngộ độc đang được theo dõi tại Bệnh viện Q.Tân Phú (TP. HCM). (Ảnh: Mỹ Thương)

Bệnh viện cũng đã báo vụ việc lên Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM lấy mẫu bánh mì chà bông kiểm tra. Được biết, chà bông gà do một cơ sở sản xuất thực phẩm tại Củ Chi cung cấp và bánh mì do một cơ sở tại Tân Phú cung cấp.

Ngày 29/10, đội 6 quản lý an toàn thực phẩm tại Tân Phú sẽ phối hợp cùng chính quyền Củ Chi kiểm tra cơ sở sản xuất chà bông có liên quan.

Hoàng Kỳ (tổng hợp)