Chiều 29/3, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam cho biết, bước đầu đã xác định 5 đối tượng liên quan đến vụ phá rừng phòng hộ Sông Kôn ở huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam. 5 đối tượng được xác định phá rừng phòng hộ đều đang sinh sống ở huyện Đông Giang, gồm: Vũ Văn Trứng, Vũ Văn Cưng, Nguyễn Hồng, Bhnướch Hồng và ATing Bnóc.

Trước đó, ngày 8/3/2018, Công an huyện Đông Giang bắt quả tang 2 đối tượng có hành vi khai thác gỗ trái phép là Vũ Văn Trứng và Vũ Văn Cưng ở xã Jơ Ngây, theo TTXVN.

Kết quả khám nghiệm hiện trường của lực lượng chức năng từ ngày 21- 22/3/2018 cho thấy: Có 33 gốc cây bị chặt hạ, trong đó có 28 gốc thuộc địa bàn xã Tà Lu, 5 gốc thuộc địa bàn xã Zà Hung với tổng khối lượng gỗ quy tròn khoảng 72m3. Còn theo lâm phận quản lý, 12 gốc thuộc UBND xã Tà Lu quản lý, 21 gốc thuộc lâm phận Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Kôn.

Liên quan đến vụ phá rừng phòng hộ Sông Kôn ở huyện Đông Giang, chiều 29/3, Đại tá Nguyễn Đức Dũng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết Công an huyện Đông Giang đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án.

Những ngày qua, tình trạng rừng phòng hộ Sông Kôn bị tàn phá nghiêm trọng đã được các cơ quan báo chí thông tin, khiến dư luận rất bức xúc. Nhiều người dân đặt câu hỏi, diện tích rừng bị tàn phá là rất lớn, trong thời gian dài nhưng các cơ quan chức năng vẫn không có một biện pháp nào hữu hiệu để ngăn chặn.

Theo Thanh Niên, ngày 28/3, phóng viên đã tận mắt chứng kiến cảnh tượng rừng phòng hộ Sông Kôn giáp ranh 2 xã Jơ Ngây và Tà Lu (H.Đông Giang, Quảng Nam) hạ sát không thương tiếc.

Sâu trong cánh rừng già là một “đại công xưởng” gỗ. Tại đây, hàng chục gốc cây cổ thụ bị xẻ lấy gỗ, chỉ còn trơ gốc, bìa gỗ và mùn cưa, nhánh cây. Phần lớn gỗ đã được chuyển đi, nhưng vẫn còn ngổn ngang những phách gỗ.

Bên cạnh đó, nhiều thân cây 2 người ôm không hết còn nguyên chưa kịp xẻ thành phách nằm ngổn ngang khắp sườn núi với đường kính từ 1,2 – 1,5m, dài từ 8 – 10m, có cây dài gần 20m. Ước tính lượng gỗ bị triệt phá gần 100m3. Căn cứ theo dấu vết tại hiện trường, đây là một vụ phá rừng quy mô lớn, bài bản.

Xác định 5 lâm tặc "hạ sát" rừng phòng hộ Sông Kôn
Cảnh hoang tàn trong rừng Sông Kôn.(ảnh:Thanh Niên).

Báo Công An TPHCM cũng cho biết, theo phản ánh của người dân xã Jơ Ngây (huyện Đông Giang), tình trạng khai thác gỗ ở địa phương đã xảy ra từ nhiều năm nay nhưng chưa được cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý quyết liệt để chấm dứt nạn này. Các cây gỗ sau khi được lâm tặc, xẻ thành phách và vận chuyển bằng bò kéo ra ngoài bìa rừng.

Ông Hồ Văn Minh, Giám đốc BQL rừng phòng hộ Sông Kôn lý giải, do người dân gần rừng phòng hộ Sông Kôn sửa nhà, làm nhà nên vào rừng lấy gỗ, lợi dụng việc này, lâm tặc đã khai thác để trao đổi mua bán. Sắp tới đơn vị sẽ không giao cho nhóm hộ nữa mà sẽ họp lại và giao cho cộng đồng để xây dựng tổ bảo vệ rừng, sau đó xây dựng hương ước bảo vệ rừng theo quy định của nhà nước, ai phá rừng thì sẽ xử lý nghiêm.

Xác định 5 lâm tặc "hạ sát" rừng phòng hộ Sông Kôn
Cây gỗ có đường kính 1,2 – 1,5 m bị đốn hạ chỉ còn trơ gốc.

Ông Đinh Văn Hươm, Chủ tịch UBND H.Đông Giang, cho biết cơ quan công an và kiểm lâm đang vào cuộc điều tra, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật. “Chúng tôi không bao giờ che giấu hay bao che cho một ai. Cơ quan nào, bộ phận nào sai sót trong công tác quản lý, bảo vệ rừng sẽ bị xử lý nghiêm” ông Hươm nói với Thanh Niên.

Xác định 5 lâm tặc "hạ sát" rừng phòng hộ Sông Kôn
Một số phách gỗ sau khi bị xẻ được lâm tặc chuyển ra khỏi bìa rừng đặt cạnh một chòi nhỏ.

Trước sự việc này, ông Phan Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Nam xác nhận, có nghe thông tin về việc phá rừng phòng hộ Sông Kôn ở huyện Đông Giang và đang cử lực lượng kiểm lâm tỉnh đi kiểm tra.

“Hiện giờ, chưa nắm rõ được số lượng cây gỗ bị lâm tặc chặt phá”, ông này nói.

Thanh Thanh