Giữa lúc dịch bệnh gây khó khăn về đời sống, người dân tại xã Hải Dương (TP Huế) lại phải đóng nộp 200.000 đồng/hộ theo yêu cầu của UBND xã để mua kit test nhanh COVID-19. Chính quyền xã giải thích lý do thu tiền là do địa phương thiếu kinh phí…

Báo VnExpress đưa tin, ngày 1/12, số tiền này được giải thích dùng mua kit test nhanh COVID-19. Một người dân cho biết, rất bất ngờ khi chính quyền thôn quy định nộp 200.000 đồng. “Tôi chỉ biết thành phố có chủ trương người dân tự nguyện mua, không phải quy định thu số tiền cụ thể như vậy”, người này nói.

Ông Lê Xuân Hướng, Chủ tịch xã Hải Dương nói xã đưa kế hoạch về các thôn thu bởi ngân sách không đủ. Mỗi hộ gia đình chỉ được hỗ trợ một phần khoảng 40.000 đồng nhưng kinh phí test mỗi hộ gần 220.000 đồng. Xã muốn làm cho nhanh nên thu tiền mua kit giúp người dân, bởi bây giờ đi mua lẻ nhiều nơi không bán.

Liên quan đến vụ việc trên, hôm nay (2/12), UBND TP. Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết trên báo PLO, đã yêu cầu xã Hải Dương hoàn trả lại các khoản thu chưa đúng về việc mua kit test nhanh COVID-19.

Ông Phan Thiên Định, Bí thư Thành uỷ Huế cũng cho biết, thành phố đã hỗ trợ 5 tỷ đồng trực tiếp cho 36 phường, xã kinh phí phòng chống dịch (bao gồm cả một phần để mua kit test nhanh).

Có thể bạn quan tâm: