Sau 2 ngày xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt đối với các bị cáo trong vụ án xả súng kinh hoàng khiến 3 người tử vong, 13 người khác bị thương tại Đăk Nông xảy ra vào ngày 23/10/2016. 

Chiều 3/1, Toà án nhân dân (TAND) tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt các bị cáo trong vụ án xả súng kinh hoàng tại Đắk Nông liên quan đến Công ty TNHH Đầu tư – Thương mại Long Sơn (Công ty Long Sơn) xảy ra vào ngày 23/10/2016.

Theo cáo trạng, đầu năm 2008, Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh Đăk Nông giao hơn 1.000 ha đất rừng để làm dự án lâm nghiệp tại địa bàn xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức cho Công ty Long Sơn. Đến tháng 6/2013, dự án được nhượng cho Nguyễn Xuân Thiên Sửu.

Trong quá trình thực hiện dự án, Sửu và một số hộ dân sống quanh đó có mâu thuẫn do tranh chấp đất đai ở khu vực thực hiện dự án. Trong đó, có gia đình của bị cáo Đặng Văn Hiến.

Ngày 23/10/2016, Sửu gọi Phạm Công Thiện và huy động khoảng 30 công nhân, bảo vệ mang máy móc, hung khí vào san ủi, phá hủy cây điều, cà phê của nhà Hiến và 2 hộ dân sống ở khu vực.

Thấy vậy, Hiến lấy súng săn chạy ra chặn lại và bắn chỉ thiên thì bị hàng chục người của Công ty Long Sơn ném đá. Sau đó, Hiến cùng Ninh Viết Bình chạy vào nhà và rẫy nhà hàng xóm, xả đạn về nhóm người của Công ty Long Sơn. Trường chạy đến tiếp đạn cho Hiến. Vụ việc khiến 3 người tử vong, 13 người bị thương.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Hiến mức án tử hình, Ninh Viết Bình 20 năm tù và Hà Văn Trường 12 năm tù cùng về tội “Giết người”; Đoàn Văn Diện 9 tháng tù về tội “Che giấu tội phạm”; Nghiêm Xuân Thiên Sửu 6 năm tù và Phạm Công Thiện, Trưởng quản lý Công ty Long Sơn, 4 năm tù cùng về tội “Hủy hoại tài sản”.

Tuy nhiên, trong phiên toà, nhiều Luật sư cho rằng cơ quan chức năng bỏ lọt tội phạm khi không truy tố nhóm người của Công ty Long Sơn trực tiếp đi hủy hoại tài sản của người dân.

Khôi Minh