Sau khi nhận được một số lượng lớn sữa từ đoàn từ thiện quyên tặng từ tháng 11/2017, chính quyền xã Suối Thầu (Lào Cai) không phát cho người dân mà chờ đến tháng 4/2018 sữa sắp hết hạn thì mang đi hủy. Nguyên nhân chỉ vì nghe thông tin đồn thổi “có người dùng sữa này bị đau bụng”.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin xã Suối Thầu (Lào Cai) đã tiêu hủy hơn 10.000 hộp sữa sắp hết hạn sử dụng. Số sữa này được một đoàn từ thiện tặng cho xã từ tháng 11/2017 và hết hạn vào ngày  9/4/2018.

Sự việc này đã gây ra một làn sóng dư luận trên cộng đồng mang, nhiều người cho rằng việc thiêu hủy hàng từ thiện nói trên là gây lãng phí nhất là đối với một xã miền núi khi kinh tế còn khó khăn, trẻ em không mấy khi được dùng sữa.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến nghi ngờ về chất lượng của lô sữa từ thiện này. Do đó không ít người có quan điểm thiếu thiện cảm đối với các “mạnh thường quân”.

Liên quan đến sự viêc trên, vào sáng ngày 6/4, ông Tần Ỳ Guyện, Chủ tịch UBND xã Suối Thầu xác nhận trên báo chí, việc thiêu hủy số sữa từ thiện như trên mạng thông tin là có thật. Số lượng hộp sữa bị thiêu hủy là trên 10.000 hộp.

Chủ tịch UBND xã Suối Thầu cho hay, ngày 17/11/2017, Đại diện một công ty sữa đã bàn giao cho Trường Mầm non xã Suối Thầu hơn 4.000 hộp sữa và Trường Tiểu học xã Suối Thầu số lượng hơn 7.000 hộp.

Sau khi tiến hành nhận sữa đến ngày 22/11/2017, tỉnh nhận được thông tin là một số địa phương có trường hợp dùng loại sữa này bị ngộ độc.

Số sữa sắp hết hạn sử dụng đang được tiêu hủy.
Số sữa từ thiện để đến sắp hết hạn sử dụng (Ảnh: FB)

Cùng ngày, UBND tỉnh Lào Cai đã có Công văn số 988 của Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện và phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, các xã nhận được tài trợ sữa này không được phát cho học sinh vì ở tỉnh nào đó uống xong bị ngộ độc.

Do vậy, chính quyền xã Suối Thầu không dám phát cho học sinh dùng và giữ trong kho đến ngày 3/4 vừa qua, nhà trường báo chính quyền xã là đến ngày 9/4 sữa hết hạn.

Ban An toàn thực phẩm của xã Suối Thầu đã kiểm tra và lập biên bản tiêu hủy số sữa trên.

“Xã cử anh em dân phòng, ban An toàn Thực phẩm của xã và đại diện 2 cấp trường học dùng kéo cắt các sản phẩm này, đổ sữa ra nền sau đó dùng xăng để thiêu hủy hết”, trích lời ông Guyện cho biết.

Theo trả lời của Chủ tịch UBND xã Suối Thầu, nguyên nhân dẫn đến thiêu hủy trên 10.000 hộp sữa từ thiện trên là chỉ vì nghe thông tin có một số nơi sử dụng khiến trẻ bị đau bụng chứ chưa có xét nghiệm hay có trường hợp nào trên địa bàn sử dụng và bị ảnh hưởng sức khỏe.

Sau khi nhận sữa xã chưa cho dùng nên cũng chưa có trường hợp nào bị ngộ độc, cũng chưa có điều kiện để xét nghiệm. Xã cũng chưa liên hệ thông báo gì với đơn vị tài trợ này”, ông Tần Ỳ Guyện thông tin.

Được biết, Suối Thầu là xã đặc biệt khó khăn của huyện Sa Pa (Lào Cai), với trên 300 hộ đồng bào dân tộc Dao, Mông, Tày, Kinh.

Trong 1 báo cáo vào năm 2015 cho biết, xã Suối Thầu còn hơn 100 hộ nghèo. Kinh tế của người dân chủ yếu phụ thuộc vào cây lúa, cây ngô.

Thanh Thanh