Nhiều người dùng Việt Nam truy cập vào ứng dụng Wechat để chia sẻ địa điểm với bạn thì bất ngờ phát hiện bản đồ Việt Nam có “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, nhiều người dùng sử dụng đến tính năng chia sẻ vị trí của ứng dụng Wechat, sau đó thu nhỏ phạm vi bản đồ đến mức khu vực Biển Đông, bản đồ “đường lưỡi bò” sẽ xuất hiện ngay trên màn hình điện thoại người dùng. Trong phần hiển thị của điện thoại, nhiều người sẽ rất khó chú ý đến việc này.

Ngày 21/11, chị Hà Châu (quận 7, TP.HCM) truy cập vào ứng dụng Wechat để chia sẻ địa điểm với bạn, bất ngờ phát hiện bản đồ Việt Nam có “đường lưỡi bò” của Trung Quốc.

Chị Hà bức xúc: “Bản đồ có ‘đường lưỡi bò’ xuất hiện khi người dùng thu nhỏ đến phạm vi của Biển Đông, chứ còn xem theo kiểu khu vực nhỏ theo định vị GPS thì không thể biết được. Tôi thường xuyên chia sẻ vị trí của mình với bạn bè trong những cuộc hẹn để mọi người biết chỗ mà đến, chứ chưa bao giờ nghĩ đến chuyện thu nhỏ bản đồ đến mức khu vực. Nay vô tình phát hiện ‘đường lưỡi bò’, tôi thực sự bức xúc và ngạc nhiên với cách hành xử của nhà cung cấp dịch vụ của Trung Quốc”.

WeChat từng bị xếp hạng một “sao” (ảnh: VnExpress).

Anh Hoài Nam (quận Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết, trong phần chia sẻ địa điểm của Wechat, nếu người dùng chịu khó thu nhỏ đến mức quốc gia mới thấy ‘đường lưỡi bò’ xuất hiện trong bản đồ. Trong khi đó, hầu hết người dùng đều chẳng mấy khi quan sát điều này khi sử dụng tính năng chia sẻ địa điểm. “Nếu bật tính năng chia sẻ địa điểm của mình, bản đồ thường luôn được phóng to đến khu vực cận địa điểm người chia sẻ, chẳng mấy ai để ý đến chuyện thu nhỏ bản đồ để thấy cả khu vực Biển Đông của Việt Nam”, anh Nam nói.

Có lẽ một số người dùng Việt Nam không hề biết rằng, khi chấp nhận dùng WeChat, họ đã vô tình xác nhận chủ quyền “đường lưỡi bò” trên biển Đông là của Trung Quốc, được thể hiện trong bản đồ ngầm của sản phẩm này. Khi tung WeChat vào Việt Nam, Tencent đưa vào rất nhiều điều khoản yêu cầu người dùng xác nhận. Một trong những điểm đó là đồng ý mọi thông tin trên WeChat là đúng sự thật!

Nếu như Tencent công bố danh sách hàng triệu người dùng WeChat trên thế giới, trong đó có người dùng tại Việt Nam, đã chấp nhận “bản đồ lưỡi bò”, Trung Quốc sẽ có cái cớ để tranh luận trong các cuộc họp, hội thảo về chủ quyền tại Biển Đông.

WeChat, hay Weixin, ứng dụng giúp nhắn tin, gọi điện miễn phí do công ty Tencent có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc phát triển. Ứng dụng này bị Mỹ và các quốc gia châu Âu nhìn với con mắt nghi ngờ. Ngay sát Trung Quốc, chính quyền Đài Loan cũng đang rất cẩn trọng theo sát hoạt động của WeChat. Theo tờ Guardian của Anh, WeChat giúp chính phủ Trung Quốc theo dõi người dùng và kiểm duỵệt thông tin trên phạm vi toàn cầu bằng cách lọc các từ khóa cấm.

WeChat hiện có trên một tỷ người dùng hoạt động mỗi tháng trong khi các ứng dụng như Facebook bị chặn ở Trung Quốc. Trên nền tảng này, người dùng có thể trò chuyện, chơi game, mua sắm, đọc tin tức, trả tiền cho bữa ăn và đăng các suy nghĩ cũng như hình ảnh của mình. Thậm chí, giờ đây người dùng có thể đặt hẹn với bác sĩ hoặc nộp đơn ly dị trực tuyến thông qua WeChat, theo VnExpress.

Năm 2003, tại phiên bản tiếng Trung, “đường lưỡi bò” phi pháp được WeChat cho hiện rất rõ (ảnh: giaodục.net).

Trước đó, năm 2013, ứng dụng này cũng từng lén lút đưa bản đồ phi pháp có “đường lưỡi bò” vào Việt Nam và bị người dùng Việt Nam phát hiện. Theo phản ảnh của nhiều người dùng, đây được xem là chiêu thức của Wechat để tuyên truyền bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp ra ngoài biên giới Trung Quốc. 

Không chỉ riêng Wechat, nhiều ứng dụng khác của các công ty Trung Quốc (thông qua kho ứng dụng Google Play, App Store) cũng đang được cung cấp tại thị trường Việt Nam và có đến hàng triệu người dùng.

Một chuyên gia đặt tình huống những ứng dụng của các công ty Trung Quốc lúc đầu cung cấp đều tuân thủ luật pháp quốc tế, nhưng sau đó những người phụ trách ứng dụng ở Trung Quốc chỉ cần một chút chỉnh sửa là “đường lưỡi bò” sẽ xuất hiện ngay trên phần mềm của họ tại thị trường Việt Nam. “Chúng ta nếu không đề cao cảnh giác hoàn toàn có thể rơi vào cái bẫy thâm hiểm của người Trung Quốc” – vị chuyên gia cảnh báo.

Ông Nguyễn Duy Vĩ, chuyên gia marketing, đề xuất các cơ quan quản lý nên hành động ngay bằng cách làm việc với Apple, Google và các kho tải ứng dụng khác để tháo gỡ ứng dụng Wechat khỏi thị trường Việt Nam. “Đối với người dùng tại Việt Nam, chúng ta phải ý thức được sự nham hiểm của Trung Quốc khi cố tình đưa ‘đường lưỡi bò’ vào ứng dụng mà mình đang sử dụng. Hãy cùng nhau xóa ứng dụng”, báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Vĩ cho biết.

Sự cố ứng dụng Go-Viet không gõ được tên Hoàng Sa, Trường Sa

Theo Người Lao Động, mới đây trên diễn đàn Techbike.vn (cộng đồng tài xế xe công nghệ Việt Nam) chia sẻ thông tin của một số khách hàng sử dụng ứng dụng Go-Viet, khi đặt xe tại các tuyến đường bờ kè Hoàng Sa, Trường Sa nối giữa các quận Bình Thạnh, quận 1, quận 3 (TP.HCM) không thể gõ tên đường Hoàng Sa, Trường Sa trên mục nhắn tin với tài xế mà mã hóa 2 địa danh này bằng ký tự *******, cả tài xế lẫn hành khách đều không thể đọc được.

Đại diện Go-Viet giải thích, trong 2 ngày 20 và 21/11, ứng dụng này tiến hành nâng cấp app theo chu kỳ. Trong quá trình nâng cấp đã xảy ra lỗi lập trình khi các tên đường được thay thế bởi các dấu * trong phần tin nhắn giữa tài xế và khách hàng. “Hiện tại khách hàng đã có thể nhắn tên đường bình thường ở trên app của Go-Viet”, đại diện ứng dụng gọi xe này nói.