Việc ủy quyền 85 đầu việc cho các sở ngành, quận huyện trên địa bàn Tp.HCM giúp giảm khâu hồ sơ trung gian, tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí.

Đó là nội dung đánh giá kết quả được thông báo vào chiều 19/9, trong hội nghị sơ kết thực hiện đề án ủy quyền cho các sở – ngành, UBND các quận – huyện trên địa bàn thành phố sau 8 tháng thực hiện.

Theo đó, 85 đầu việc được ủy quyền trên 4 lĩnh vực: đô thị – môi trường; kinh tế – ngân sách – dự án; văn hóa – xã hội và tư pháp – nội vụ.

Tại hội nghị, theo VnExpress, Giám đốc Sở Nội vụ thành phố Trương Văn Lắm đã dẫn một số kết quả cụ thể như giải quyết hồ sơ của quy trình công nhận Hiệu trưởng trường trung cấp tư thục theo quy định là 20 ngày nhưng khi ủy quyền, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện còn 12 ngày.

Cán bộ Phòng nội vụ quận 3 nghiên cứu các nhiệm vụ được TP ủy quyền để tổ chức thực hiện. (Ảnh: Tự Trung/Tuổi Trẻ)

Hay việc ủy quyền cho Ban Quản lý Khu Công nghệ cao thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với các dự án đầu tư vào Khu Công nghệ cao đã rút ngắn thời gian 8 ngày, chỉ giải quyết 42 ngày so với quy định là 50 ngày.

Việc này đã giúp doanh nghiệp hoàn thành nhanh các thủ tục để triển khai dự án; mặt khác, Ban Quản lý cũng dễ dàng theo dõi, giám sát và kiểm tra hoạt động bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp theo hồ sơ đã được duyệt.

Trên Tuổi Trẻ, Phó chủ tịch UBND TP – Trần Vĩnh Tuyến ghi nhận ưu điểm của quá trình triển khai đề án trong thời gian qua là chưa phát sinh sai sót ở các đơn vị nhận ủy quyền.

Ông Tuyến đề nghị cấp quận huyện nên chủ động ủy quyền cho cấp phường xã, tăng tính chủ động cho cấp cơ sở. Việc ủy quyền và thực hiện ủy quyền là khâu đào tạo, thử thách cán bộ. 

Bên cạnh đó, các sở ngành, quận huyện nghiên cứu thêm các nội dung có thể đề xuất ủy quyền liên quan đến lĩnh vực đầu tư công, góp phần cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian thực hiện. Trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ được ủy quyền cần đo sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

Riêng đối với nội dung tiếp tục đề xuất ủy quyền mới, phải đánh giá thật kỹ nhu cầu của người dân, doanh nghiệp để khắc phục tình trạng TP đã ủy quyền cho các cơ quan, đơn vị thực hiện nhưng không phát sinh hồ sơ.