Trưa 8/8, Sở Y tế TP.HCM khẳng định thông tin lan truyền về trường hợp “bác sĩ Khoa” đã rút ống thở của người nhà để nhường máy thở cho mẹ con sản phụ là hư cấu.

Theo thông tin ban đầu, trước đó, tối 7/8, theo thông tin trên mạng xã hội và từ facebook của “bác sĩ Khoa” thì người này đang chăm sóc bố và mẹ cùng một sản phụ mắc COVID-19 nặng, chuẩn bị sinh đôi. Bố mẹ của “bác sĩ Khoa” cũng làm trong ngành y đã về hưu nhưng tham gia vào tâm dịch và không may mắc COVID-19 rồi trở nặng, được đưa vào nơi anh công tác để điều trị. Vị “bác sĩ” này đã quyết định rút ống thở của mẹ để nhường lại sự sống cho sản phụ và thực hiện cuộc mổ bắt con thành công.

Sau khi đăng tải, bài viết đã được lan truyền với tốc độ chóng mặt, hầu hết cộng đồng mạng đều bày tỏ sự xúc động và cảm phục trước hành động của “bác sĩ Khoa”.

Trước vụ việc trên, trưa 8/8, Sở Y tế TP.HCM cho Tuổi Trẻ biết, đã có kết quả bước đầu của việc xác minh vụ việc liên quan trường hợp một bác sĩ rút ống thở của ba mẹ nhường máy thở cho mẹ con sản phụ được lan truyền trên mạng xã hội.

Sở cho biết có đủ cơ sở khẳng định thông tin lan truyền về trường hợp một bác sĩ rút ống thở của người nhà để nhường máy thở cho mẹ con sản phụ là hư cấu.

“Thông tin lan truyền ở trên là hư cấu, tại các bệnh viện của TP.HCM không có việc rút ống thở để nhường cho bệnh nhân. Sở Y tế đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh nguồn gốc bài đăng này để xử lý theo quy định của pháp luật” – Sở Y tế TP.HCM nói.

Bà Lưu Thị Hồng – chuyên gia về sản khoa, nguyên vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế – khẳng định “bác sĩ Khoa” không có quyền cắt nguồn oxy nếu bố mẹ đang được điều trị, kể cả bác sĩ là con đẻ. Việc rút ống thở hay không là tùy thuộc vào các chỉ số sinh tồn của người bệnh và phải thông qua hội chẩn, nếu không sẽ có nguy cơ dẫn đến vô tình giết người và vi phạm các quy tắc nghề nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: