Một trường hợp nhiễm Covid-19 mới được phát hiện tại Bệnh viện tỉnh Gia Lai, cơ quan chức năng quyết định phong toả nơi này để tìm hướng xử lý.

Báo Tiền Phong đưa tin, sáng 2/2, UBND tỉnh Gia Lai đã phát đi công điện khẩn thông báo thêm 1 trường hợp phát hiện dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. 

Bệnh nhân là T.H.M (SN 2003, trú tại thôn Đồng Sơn, xã Kim Tân, huyện Ia Pa) được phát hiện khi đang điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. Hiện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đã được cơ quan chức năng phong tỏa, phun hóa chất khử khuẩn.

Bệnh viện đa khoa Gia Lai bị phong tỏa, sáng 2/2.
Ảnh chụp màn hình báo VnExpess.

Đây là trường hợp liên quan đến hai vợ chồng ở thị xã Ayun Pa (Gia Lai) mắc Covid-19 khi đi dự đám cưới ở tỉnh Hải Dương. 

Tiền sử dịch tễ của bệnh nhân như sau: Tối 30/1, M đau bụng đến Trung tâm Y tế huyện Ia Pa nhưng được hướng dẫn cùng bố mẹ ruột đến Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện (Gia Lai) để khám bệnh.

Lực lượng Quân đoàn 3 hỗ trợ khử khuẩn tại các điểm dịch bệnh.
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Tại Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện, M được cán bộ y tế Nay H’Jưn khám bệnh, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai bằng xe ô tô biển số 81A-203.55 của anh N.T.S (tổ 6, thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện); do không có khu cách ly nên M được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai lúc 10h45 ngày 31/1 bằng xe ô tô biển số 81A-203.55.

Tại đây, bác sĩ Khoa Cấp cứu mời bác sĩ khoa Nhiệt đới đến hội chẩn, xác định không có yếu tố dịch tễ (nhầm lẫn trong xác định). Khoa Cấp cứu tiếp tục cho M đi siêu âm, sau đó mời bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp hội chẩn vì nghi ngờ viêm ruột thừa.

Tuy nhiên, bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp loại trừ viêm ruột thừa, bệnh nhân này lại được chuyển đến khoa Nội với chẩn đoán viêm ruột/co giật. Tại khoa Nội, một điều dưỡng tiếp đón đã phát hiện có yếu tố dịch tễ.

14h ngày 31/1, bệnh nhân M được lấy mẫu xét nghiệm. 22h48 ngày 1/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai thông báo kết quả xét nghiệm bệnh nhân M dương tính lần 1 với Covid-19.

Theo VnExpess, ngành y tế đã truy vết được 23 người F1, 8 người F2 của bệnh nhân trên. Đêm qua, Quân đoàn 3 đã phun thuốc, khử khuẩn bệnh viện.

Đến khoảng 10h ngày 2/2, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận có 12 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.