GS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội cho biết, không thấy có tiêu chí nào để xét trúng tuyển đặc cách với thí sinh Ngô Minh Hiếu. Tuy nhiên ông Văn nói sẽ hỗ trợ em Hiếu sau này về chuyên môn để em trưởng thành hơn nữa. Sắp tới sẽ xuống Trường ĐH Y dược Thái bình thăm hỏi và động viên Hiếu.

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Minh Hiếu xét tuyển các môn của khối B với số điểm đạt được là 28,15 (Toán 9,4; Hóa học 9,75 và Sinh học 9,0). Với điểm số này, nhiều người tin chắc rằng, nam sinh sẽ dễ dàng đỗ vào ngành mà mình mong muốn.

Tuy nhiên, sau khi trường ĐH Y Hà Nội mới đây đã công bố điểm chuẩn cho ngành Y đa khoa là 28,9 điểm thì Minh Hiếu đã thiếu 0,25 điểm (đã cộng cả 0,5 điểm ưu tiên KV2-NT) để đỗ nguyện vọng 1.

Sau sự thiếu may mắn này, nhiều ý kiến từ phía cộng đồng mạng đã bày tỏ mong muốn lãnh đạo Bộ GD-ĐT cũng như là trường ĐH Y Hà Nội có sự đặc cách đối với nam sinh này.

Ảnh chụp màn hình Báo Mới.

Chia sẻ với báo Thanh Niên, GS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, cho biết khi được nghe dư luận bàn tán trường hợp em Ngô Minh Hiếu, nhà trường đã quan tâm và chủ động xem xét. Sau khi xem lại nội dung đề án tuyển sinh của trường, nhà trường không thấy có bất kỳ tiêu chí nào để có thể vận dụng xét trúng tuyển đặc cách với thí sinh Ngô Minh Hiếu. Trong khi đó, Hiếu đã có tên trong danh sách trúng tuyển vào ngành y khoa Trường ĐH Y dược Thái Bình theo nguyện vọng 2.

GS Văn nói: “Như vậy là em Hiếu vẫn được toại nguyện giấc mơ trở thành bác sĩ. Tôi tin em Hiếu sẽ trưởng thành và thành đạt, ngành y sẽ có một người thầy thuốc có lòng nhân ái và giỏi”.

Sau những phát biểu của em Hiếu mà nhiều tờ báo dẫn lại (em muốn vào đại học bằng thực lực của mình), GS văn bình luận thêm: “Em Hiếu đã thể hiện một tinh thần giống như tinh thần của người Nhật, luôn nghĩ đến người khác và cộng đồng mà không màng đến lợi ích cá nhân. Đó là lý do mà nước Nhật trở thành cường quốc từ đống tro tàn của đại chiến thế giới lần 2”.

GS Văn còn cho biết, ông rất vui trước thông tin Trường ĐH Y dược Thái Bình đã có dự định miễn học phí cho em Hiếu. Còn cá nhân ông cũng đã nghĩ đến việc tìm cách hỗ trợ em Hiếu sau này về chuyên môn để em trưởng thành hơn nữa. Sắp tới, sau khi tân sinh viên các trường đại học chính thức nhập học, ông sẽ xuống Trường ĐH Y dược Thái bình thăm hỏi và động viên Hiếu.

Liên quan đến người bạn của Ngô Minh Hiếu (nam sinh Nguyễn Tất Minh) vừa trúng tuyển vào ĐH Bách Khoa. Bệnh viện Bạch Mai cho biết, sẵn sàng thăm khám và hỗ trợ điều trị sức khỏe cho Minh và hỗ trợ em này về y tế trong suốt thời gian Minh học đại học.