Với lan can được thiết kế cao khoảng 1,4 đến 1,5 mét, không hiểu sao một bé gái mới hơn 2 tuổi lại có thể leo ra ngoài được.

Trao đổi với báo Người Lao Động sáng 1/3, nhiều người dân sống tại chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng, thuộc phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội), vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại khoảnh khắc bé gái (bé N.Ph.H., sinh tháng 7/2018) rơi xuống được nam thanh niên đỡ, thoát nạn.

Một người dân sống tại tòa chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng cho hay, chiều qua chị nhận thông tin từ tổ bảo vệ về việc có cháu bé ngã từ tầng 12A và yêu cầu ai là người thân xuống nhận cháu. Ngay lập tức, chị và nhiều cư dân khác cùng chạy xuống sảnh chung cư thì biết cháu bé đã được đưa đi cấp cứu.

Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Về thiết kế của các phòng, cư dân này cho biết lan can của các căn hộ cao khoảng 1,4 đến 1,5 m. Người lớn cũng khó có thể trèo qua nên không hiểu vì sao một cháu bé mới hơn 2 tuổi có thể trèo ra ngoài lan can được.

“Cứ nhìn con mình rồi nghĩ tới cháu bé, cảm giác rất khó tả. Đây cũng là bài học cho các bậc phụ huynh khác để cẩn trọng hơn khi nhà có trẻ nhỏ vì trẻ con thường hiếu động, nghịch ngợm. Sau vụ việc này, tôi đã sắp xếp lại đồ đạc trong nhà, tránh những chỗ như ban công hay cửa sổ để không xảy ra chuyện tương tự” – cư dân này cho hay.

Tương tự, chị Hoàng Nguyệt sống tại chung cư cũng đặt câu hỏi: “Lan can cao ngang người tôi, không hiểu sao cháu bé có thể trèo qua được”. Chị Nguyệt phỏng đoán, có thể bé leo lên bậc rồi trèo qua cây cảnh để ra bên ngoài.

Là một trong những người tận mắt chứng kiến sự việc, bà H. (lao công trong chung cư) chia sẻ với VTC News, khi phát hiện cháu bé trèo qua lan can rồi treo lơ lửng bên ngoài, nhiều người sợ hãi, la hét cầu cứu. 

Ảnh chụp màn hình báo VTC News.

“Lúc này, anh Nguyễn Ngọc Mạnh (31 tuổi, trú tại thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đang đỗ xe tải bên toà nhà 62 Nguyễn Huy Tưởng liền vội vàng trèo qua tường bao ngăn giữa 2 tòa nhà, nhảy sang cửa kính rồi trèo sang mái tôn để dang tay đỡ cháu bé.

Chứng kiến cảnh tượng đó, nhiều người la hét thất thanh, may thay cháu bé vẫn khóc, vẫn còn sống. Tôi và rất nhiều người vui mừng, có người rơm rớm nước mắt hạnh phúc”, bà H. kể lại.

Theo ghi nhận của báo VTC tại toà nhà 60B Nguyễn Huy Tưởng, hầu hết các căn hộ đều được lắp lưới sắt để đề phòng việc các cháu nhỏ trèo lên lan can. Tuy nhiên, vẫn còn một số căn ở tầng 11, 12A, 15…  chưa được lắp đặt lưới an toàn.