Sáng 27/2, ngành y tế Kiên Giang công bố đã ghi nhận 13 trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Các trường hợp này là nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên (TP. Hà Tiên).

Tờ Nhân Dân điện tử dẫn thông tin từ báo cáo của Bác sĩ Cao Thành Nam – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kiên Giang (tại điểm cầu TP. Hà Tiên), lượng người nhập cảnh về Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên trong những ngày qua tăng đột biến. 

Từ ngày 24/2 đến ngày 26/2 đã có hơn 150 người nhập cảnh về Việt Nam qua  Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên. Qua lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nhập cảnh, ngành y tế Kiên Giang đã ghi nhận có 13 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 (đã dương tính lần một với SARS-CoV-2). Hiện, các trường hợp nghi nhiễm đã được chuyển đến Trung tâm Y tế TP Hà Tiên theo dõi sức khỏe. 

Theo Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang Hà Văn Phúc, các trường hợp nghi nhiễm đã được lấy mẫu tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 lần hai và trong ngày 27/2 sẽ có kết quả.

Ảnh chụp màn hình báo Nhân Dân điện tử.

Một ca nhập cảnh chui nhiễm Covid-19, Đồng Tháp lo nguy cơ tản dịch từ Campuchia về

Chiều 26/2, Đồng Tháp đã có cuộc họp khẩn thông tin về một ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng BN2424 (đây là đối tượng nhập cảnh chui từ Campuchia về Việt Nam hôm 23/2) – theo Tuổi Trẻ.

Bệnh nhân BN2424 là nữ, 24 tuổi, ngụ tại huyện Thới Lai, thành phố cần Thơ. Bệnh nhân nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường mòn lối mở về huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.

Trước đó, bệnh nhân này đi chui sang Campuchia làm cho một Casino, hôm 23/2 bệnh nhân trốn về lại Việt Nam cùng một cô gái khác. Khi đang nghỉ tại khách sạn thuộc thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng, hai đối tượng đã bị cơ quan chức năng phát hiện và đưa đi cách ly tập trung.

Đến ngày 25/2, Viện Pasteur TP.HCM cho biết BN2424 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, người còn lại thì âm tính.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Nhận định về trường hợp này, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Đồng Tháp cảnh báo nguy cơ lây nhiễm cộng đồng rất cao.

Trước mắt đã xác định được khoảng hơn 50 trường hợp là F1 và F2 của người này đang được cơ quan chức năng tích cực truy tìm để yêu cầu cách ly.