Trước tình hình dịch bệnh đang ngày càng diễn ra phức tạp khó lường, nhiều người vẫn chủ quan không mang khẩu trang phòng dịch. Để người dân có ý thức hơn trong việc này, lực lượng chức năng các quận ở Hà Nội đã triển khai xử lý những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Báo TTXVN đưa tin, ngày 3/2, Nhà chức trách thành phố Hà Nội cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lực lượng chức năng các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, quận Hà Đông… đã ra triển khai xử lý những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Luật sư Giang Văn Quyết (Công ty Tôi yêu Luật) cho biết: theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP, từ ngày 28/9/2020, mức xử phạt đối với hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng khi có yêu cầu về phòng chống dịch bệnh có thể lên tới 3 triệu đồng.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, tính đến ngày 3/2, lực lượng chức năng quận Hà Đông đã xử phạt 29 trường hợp không đeo khẩu trang với tổng số tiền là 47 triệu đồng. Riêng tại phường Phú La, chỉ trong thời gian ngắn lực lượng chức năng đã phát hiện và xử phạt nghiêm 5 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng số tiền là 9 triệu đồng.

Trao đổi với Zing, một lãnh đạo quận Hà Đông cho biết, toàn bộ quán bar, vũ trường, karaoke trên địa bàn đã đóng cửa để chống dịch Covid-19, đồng thời ký cam kết không hoạt động chui, chờ hướng dẫn mới..

‘Quận Hà Đông có hơn 1.700 người nước ngoài đang lưu trú, số người ngoại quốc tạm trú tại các khách sạn, nhà nghỉ là 62 người, hiện quận vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào nhập cảnh trái phép’. vị lãnh đạo này nói.