Để có thể dễ dàng đưa lượng hàng lậu lớn trên qua cửa khẩu Chi Ma, ông Lâm Đình Hưng khai đã chi cho lãnh đạo chi cục hải quan gần 2 tỷ đồng ‘bôi trơn’.

Báo VnExpress đưa tin, ngày 1/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03), Bộ Công an ban hành kết luận điều tra vụ án buôn lậu, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma, tỉnh Lạng Sơn và một số tỉnh thành.

C03 chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố 21 bị can, trong đó Chu Bá Toàn, Chi cục phó Hải quan cửa khẩu Chi Ma và Hoàng Thanh Sơn, công chức Đội nghiệp vụ Hải quan thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma bị đề nghị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Lâm Đình Hưng, Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Hà Bắc cùng 18 người khác bị đề nghị truy tố tội Buôn lậu. Với vai trò cầm đầu đường dây buôn lậu, Lâm Đình Hưng bị Cơ quan điều tra đề nghị truy tố với khung hình phạt tù từ 12 đến 20 năm về tội Buôn lậu theo điều 188 Bộ Luật hình sự.

Theo báo Tuổi Trẻ, kết quả điều tra xác định từ tháng 5 đến tháng 12/2019, nhóm đã thực hiện hành vi buôn lậu với số hàng bị thu giữ trong quá trình bắt quả tang, khám xét khẩn cấp là gần 145.000kg thuốc bắc, tổng giá trị định giá là 12 tỷ đồng.

Cảnh sát khám xét, niêm phong tang vật vụ án ở Ninh Hiệp.
Cảnh sát khám xét, niêm phong tang vật vụ án ở Ninh Hiệp. Ảnh Zing.

Bị can Trần Văn Quang được Hưng thuê làm thủ tục khai báo hải quan cho các lô hàng. Quang còn điều cửu vạn bốc vác, chỉ đạo một số người lái xe tải chở hàng thuốc bắc từ cửa khẩu về kho…

Ngoài ra Hưng còn đưa tiền cho Quang để chi phí khi làm thủ tục hải quan, chi tiền cho một số cán bộ thuộc các lực lượng chức năng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa lưu thông trên đường.

Hưng khai đã trực tiếp và chỉ đạo Quang chi tiền cho các cán bộ tại nhiều cơ quan chức năng ở các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh và Hà Nội.

Kết quả trích xuất dữ liệu máy tính của Lâm Đình Hưng và điện thoại của Trần Văn Quang thể hiện từ ngày 25/3 đến 30/11/2019, hai người này đã đưa cho ông Chu Bá Toàn tổng số tiền 1,5 tỷ.

Thuốc bắc được giấu trong xe chở nông sản dễ dàng đưa qua cửa khẩu vào Việt Nam
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Ngày 30/7/2019, Hưng đưa cho Toàn và ông Hoàng Văn Quân, khi đó là chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma, 300 triệu đồng.

Những ngày bị can nhận tiền đều trùng khớp với ngày phát sinh cuộc gọi giữa bị can với Hưng và Quang. Tuy nhiên bị can không thừa nhận và không có chứng cứ khác để chứng minh nội dung trên, nên chưa đủ căn cứ xác định Chu Bá Toàn nhận hối lộ của ông Hưng.

Toàn chỉ thừa nhận nhiều lần liên lạc với Lâm Đình Hưng và Trần Văn Quang với mục đích trao đổi vướng mắc thủ tục.

Tiếp đó, phía điều tra thu thập được tài liệu từ máy tính xách tay của Lâm Đình Hưng chứng minh từ ngày 24/1 đến ngày 8/11/2019, “trùm” đường dây buôn lậu đã đưa cho ông Hoàng Văn Quân số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Trong đó 500 triệu đồng được ghi nội dung “đưa sếp Quân chung nhau mua đất Lạng Sơn” và số tiền 300 triệu đồng ghi nội dung “chi anh Toàn + anh Quân tháng 7 dương”.

Ông Quân khai có nhận 500 triệu đồng từ Hưng để chung nhau mua đất tại Lạng Sơn. Ngoài ra, còn nhận 1 tỷ đồng do Hưng gửi vào tài khoản của vợ ông. Số tiền trên ông Quân đã dùng 1 tỷ 250 triệu đồng để mua đất của 5 hộ dân tại huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Toàn bộ giấy đặt cọc đều ghi tên người mua là vợ ông.

250 triệu đồng còn lại ông Quân vẫn đang quản lý. Đối với những số tiền khác theo ghi chép tại máy tính của Lâm Đình Hưng thì ông Quân không thừa nhận.

Hiện nay ông Quân có đơn xin nộp lại số tiền đã nhận của bị can Lâm Đình Hưng (khoản chung mua đất).

Ngoài lời khai đưa tiền cho ông Quân như trên, Hưng và Quang còn khai đưa tiền cho hàng loạt công chức hải quan từ 1 – 2 triệu trong quá trình làm thủ tục đăng ký nhập cảnh, mở tờ khai hải quan.