Chưa đến chu kỳ thông thường vào tháng 4,5, nhưng bệnh tay chân miệng đã xuất hiện và bùng phát mạnh tại các tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi trong tháng 3 vừa qua.

Báo Doanh Nghiêp & Tiếp Thị, ngày 2/4, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa ra văn bản khẩn cấp tăng cường công tác phòng, chống bệnh tay chân miệng.

Theo thống kê, tính đến ngày 31/3, Quảng Nam ghi nhận 282 trường hợp mắc tay chân miệng (tăng 7,5 lần so với cùng kỳ năm 2020 và gấp 1,9 lần so với cùng kỳ năm 2019) và số mắc đang cao thứ 3 khu vực miền Trung. Đặc biệt, địa phương này cũng ghi nhận một số ca bệnh tay chân miệng nặng, gây nguy hại rất lớn đến sức khỏe và tính mạng của trẻ nhỏ.

Theo Bác sĩ Huỳnh Thị Hoàng Diệp, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản – Nhi Quảng Nam, chỉ từ đầu năm đến nay đơn vị này đã ghi nhận 121 ca mắc bệnh tay chân miệng. Trong đó, từ đầu tháng 3 tới nay, có thêm 100 ca bệnh. Trung bình mỗi ngày, Khoa Nhi truyền nhiễm của bệnh viện này tiếp nhận 1 – 2 ca, có nhiều ngày tiếp nhận 8 – 10 bệnh nhân.

Theo báo Pháp Luật, không chỉ riêng Quảng Nam, tại Quảng Ngãi tình hình dịch tay chân miệng cũng có chiều hướng tăng đột biến.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận trong 3 tháng đầu năm 2021, có đến 203 ca mắc bệnh tay chân miệng, tăng gấp 4,3 lần so với cùng kỳ năm trước. Các ca bệnh phân bố rải rác tại 12/13 huyện, thị xã, cao nhất tại các huyện Tư Nghĩa, Minh Long, Sơn Tịnh và Bình Sơn.

Các bác sĩ cho biết tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm chủ yếu do nhóm virus đường ruột enterovirus gây nên, lây truyền qua đường tiêu hóa. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh cũng như chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, việc điều trị hiện nay chủ yếu là điều trị triệu chứng.

Bệnh lây từ người này sang người khác qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết mũi họng, nước bọt, chất dịch từ các nốt phỏng, phân, chất nôn của người bệnh. 

Bệnh dễ lây lan nhất ở những nơi đông trẻ như trường mẫu giáo, nhóm trẻ. Hiện nay học sinh đã tập trung đi học lại, là thời điểm tay chân miệng có thể bùng phát.

Để phòng bệnh, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần cho trẻ ăn chín uống sôi, ở sạch, giữ bàn tay sạch, chơi đồ chơi sạch và thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất. Cho trẻ nghỉ học khi mắc bệnh để hạn chế lây cho trẻ khác.

Khi trẻ có một trong các dấu hiệu như sốt cao liên tục, giật mình, chới với khi ngủ hoặc thức, run tay chân, đi đứng loạng choạng không vững, nôn ói liên tục, da xanh tái, thở mệt… phải đưa trẻ nhập viện ngay.