Các bác sĩ cho biết, BN 1536 (79 tuổi, đang điều trị tại BV Phổi Đà Nẵng) có dấu hiệu suy thận tiến triển kèm nhiều bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường nhiều năm, hiện đang phải chạy hệ thống tim phổi nhân tạo, tiên lượng tử vong rất cao.

VOV đưa tin, Tiểu ban Điều trị (Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19) cho biết, sau 40 ngày điều trị (tính đến ngày 24/2), BN 1536 (79 tuổi, đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng) có dấu hiệu suy thận tiến triển, tiên lượng tử vong rất cao.

Bệnh nhân 79 tuổi này đã phải chạy hệ thống tim phổi nhân tạo (ECMO) từ ngày 2/2 đến nay, mắc viêm phổi Vũ Hán trên nền tuổi cao, nhiều bệnh lý như: Tăng huyết áp, đái tháo đường nhiều năm.

Theo đó, hiện bệnh nhân này có diễn biến rất nặng, thậm chí nặng hơn BN 91 (bệnh nhân phi công người Anh trước đây).

Bệnh nhân đã được hội chẩn quốc gia 6 lần, Tổ hội chẩn bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán nặng hội chẩn thường xuyên trên điện thoại và được Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng hỗ trợ trực tiếp.

BN 1536 trước đó đã từ Mỹ nhập cảnh về Việt Nam vào ngày 13/1. Ngày 14/1/2021, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán và được chuyển đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng điều trị.

Khi bệnh nhân diễn biến nặng, tất cả các trang thiết bị hiện đại, thuốc hiếm, các xét nghiệm chuyên sâu, dinh dưỡng tốt nhất đều được huy động điều trị cho bệnh nhân.

Về tình hình điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng hiện nay, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị cho biết, tính đến ngày 24/2, tình hình sức khỏe các bệnh nhân nặng ở Hải Dương, Quảng Ninh đang tốt lên.

Một bệnh nhân COVID-19 nặng tại Bệnh viện Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương được bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ.
Ảnh chụp màn hình báo VOV.

BN 1823 (65 tuổi) đang chạy ECMO ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 vẫn còn nặng nhưng hy vọng có tiến triển so với trước. Hiện bệnh nhân này đã có phản ứng, làm theo lệnh của bác sĩ; đã có kết quả xét nghiệm mẫu dịch phế quản âm tính lần 1.

Tại Bệnh viện Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương hiện còn 5 bệnh nhân. Trước đó 3 bệnh nhân đã hết tình trạng hồi sức, xét nghiệm âm tính với virus Vũ Hán và được chuyển về khu điều trị bệnh nhân âm tính.

Tuy nhiên PGS.TS Ngọc Khuê cũng cho biết thêm là mặc dù trong giai đoạn này, số lượng bệnh nhân nặng chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng khi các bệnh nhân có dấu hiệu khó thở thì diễn biến nặng và và suy hô hấp nhanh.

Theo Bộ Y tế, sau khi Hải Dương ghi nhận thêm 9 ca mới mắc viêm phổi Vũ Hán vào tối qua, tính đến 6h sáng nay (25/2), tổng số ca bệnh tại Việt Nam đã tăng lên đến 2.412 ca. Trong đó có 35 ca đã tử vong.