Thông tấn xã Việt Nam đưa tin, theo bà Dorsati Madani, chuyên gia kinh tế cao cấp của Văn phòng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Hà Nội, kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi sau khi lệnh giãn cách xã hội được dỡ bỏ.

Thông tấn xã Việt Nam đưa tin, bà Madani nhận định rằng, từ cuối quý III/2021 trở đi, nền kinh tế Việt Nam có thể sẽ phục hồi mạnh mẽ, giống như sự phục hồi sau khi lệnh giãn cách xã hội từ tháng 4/2020 được dỡ bỏ, phần nào nhờ sự tăng trưởng vào đầu năm nay. Theo bà, mặc dù gặp nhiều rủi ro về kinh tế, do tác động của đại dịch COVID-19, song nền kinh tế Việt Nam đã được chứng minh rất bền bỉ và năng động.

Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới tăng trưởng kinh tế dương, trong năm 2020, trong khi tất cả các nước khác trong khu vực đều tăng trưởng kinh tế âm. Bà cũng bày tỏ hy vọng nền kinh tế Việt Nam, có thể phục hồi trong tương lai, một phần nhờ vào thị trường xuất khẩu chính, trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU)…  đều đang trên đà phục hồi. 

Trước đó, ngày 24/8, Ngân hàng thế giới nhận định nền kinh tế Việt Nam có phục hồi vào nửa sau năm 2021 hay không, còn tùy thuộc vào kết quả kiểm soát đợt dịch COVID-19 bùng phát hiện nay.  

Ngân hàng thế giới đang chờ số liệu trong tháng 9 của Tổng Cục Thống kê Việt Nam, cũng như xem quyết định của Chính phủ Việt Nam liên quan tới mở cửa nền kinh tế, để đưa ra điều chỉnh về dự báo về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Trước đó, Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham Vietnam) cho biế,t ngày càng nhiều nhà đầu tư châu Âu tại Việt Nam đang xem xét chuyển các dự án sang nơi khác nếu các hạn chế về chống dịch COVID-19 cứ tiếp tục dây dưa. 

Cụ thể, hãng tin Reuters dẫn lời ông Alain Cany – Chủ tịch EuroCham cho biết trong một tuyên bố sau cuộc gặp với lãnh đạo Việt Nam: “Những gì các thành viên của chúng tôi cần bây giờ là một lộ trình rõ ràng cho các biện pháp hiện tại này, một lộ trình giải quyết các rào cản đối với hoạt động thương mại của họ và cung cấp cho họ một con đường có thể dự đoán được để lên kế hoạch mở lại hoạt động kinh doanh.”

Trong cuộc gặp trực tuyến kéo dài 4 giờ đồng hồ giữa lãnh đạo EuroCham, các đại sứ châu Âu và Thủ tướng Phạm Minh Chính, cùng giới lãnh đạo địa phương hôm 9/9, ông Cany nói: “Nếu các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội và hạn chế đi lại tiếp tục kéo dài hơn nữa, các dự án đầu tư mới có thể gặp rủi ro và các công ty có thể xem xét di chuyển tới các nơi khác trong khu vực.”

Đáp lại, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói rằng “đây chỉ là khó khăn nhất thời”, và trấn an rằng “Việt Nam luôn tạo điều kiện và đồng hành để các doanh nghiệp EU đầu tư, kinh doanh thuận lợi.”

Có thể bạn quan tâm: