Người vứt, thải bỏ khẩu trang sau khi sử dụng không đúng nơi quy định có thể bị xử phạt từ 3-7 triệu đồng theo đề nghị mới của Bộ Y tế.

Báo VnExpress đưa tin, chiều 14/2, Bộ Y tế đã gửi văn bản đề nghị đến Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an và UBND các tỉnh, thành phố kiểm tra, xử phạt đối với các hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định. 

Theo Bộ Y tế, nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV (Covid-19), Tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y tế Việt Nam đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và thải bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định.

Song, hiện nay có tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, gây nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và làm lây lan dịch bệnh.

Theo báo Pháp luật VN, Bộ Y tế kính đề nghị UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo các địa phương kiểm tra, xử phạt đối với các hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định theo điểm c, điểm d, khoản 1, Điều 20 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP. 

Điểm c khoản 1 Điều 20 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường nêu rõ, mức phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng được áp dụng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng, trừ vi phạm quy định tại điểm d khoản này.

Còn điểm d khoản 1 Điều 20 quy định, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.

Như vậy, hành vi vứt bừa bãi khẩu trang y tế đã sử dụng ra ngoài môi trường, vỉa hè… có thể bị phạt số tiền lên đến 7 triệu đồng.