725 cây trong tổng số quần thể rừng cây pơ mu nguyên sinh tại Quảng Nam vừa được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là Cây Di sản Việt Nam.

Ngày 19/7, ông Bh’ling Mia – Chủ tịch UBND huyện Tây Giang (Quảng Nam) cho biết, họ đã nhận được quyết định từ Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận quần thể 725 cây pơ mu (có tên khoa học Fokienia hodginsii, thuộc khu vực xã Axan và Tr’hy) là Cây Di sản Việt Nam.

“Vương quốc pơ mu” trải rộng trên đỉnh núi Zi’liêng, độ cao trên 1.500 m so với mực nước biển, thuộc địa bàn các xã A Xan và Tr’hy, huyện Tây Giang của tỉnh Quảng Nam. Quần thể trên 1.200 cây pơ mu này có độ tuổi khoảng 300 đến hơn 1.000 tuổi. Cây pơ mu lớn nhất có đường kính gần 3 m, cao 22 m, khối lượng cây ước tính khoảng 50 m3, theo thông tin trên báo Quảng Nam.

Trong số này, 725 cây có đường kính từ 1,5 m trở lên được công nhận là Cây Di sản. Còn lại, nhiều cây có đường kính trên 2 m và hàng trăm cây có đường kính từ 1 m trở lên.

Những thân cây 4 người ôm. (Ảnh: baoquangnam.com.vn)

Theo ông Mia, rừng cây pơ mu không chỉ có giá trị về mặt sinh thái mà còn rất có ý nghĩa trong tâm linh của tộc người thiểu số nơi đây. Đỉnh núi Zi’liêng quanh năm mây phủ từng được mệnh danh là “nơi không nhìn thấy mặt trời”, được xem là ngọn núi cao thiêng nhất của đồng bào Cơ Tu. Theo luật tục của người Cơ Tu, khi mỗi lần đặt chân đến vùng đất thiêng này, đều cần cúng thần rừng để báo cáo với các thần về việc có con người đến đây, xin tá túc qua đêm.

Được biết, rừng cây pơ mu quý hiếm được phát hiện cách đây gần 10 năm. Đây là rừng cây nguyên sinh còn sót lại duy nhất trên dãy Trường Sơn.

Những vỏ cây phủ rêu, tứa các đường rãnh dài nhọn đầy uy lực, cuốn hút đến mê hoặc. (Ảnh: baoquangnam.com.vn)

Tuy nhiên, khoảng 3 năm trở lại đây, lâm tặc liên tục đốn trộm cây. Các tổ bảo vệ rừng cây được lập gồm thanh niên, già làng có uy tín sống ở 2 xã cùng thay phiên nhau tuần tra, bảo vệ nghiêm ngặt “Vương quốc pơ mu”.

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Sinh – Chủ tịch Trung ương Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho biết, cây pơ mu có tên khoa học là Fokienia hodginsii (Dunn), thuộc họ hoàng đàn, là loài cây quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam.

Do là loại gỗ quý do mùi thơm đặc trưng, vân gỗ đẹp cũng như trọng lượng khác thường và có đặc tính không bị mối mọt phá hoại, gỗ pơ mu dần trở thành đối tượng bị khai thác, thường được sử dụng để làm các đồ tạo tác mỹ thuật, các loại đồ gia dụng. Hiện cây pơ mu là loài nguy cấp tại Việt Nam, được đưa vào Sách đỏ Việt Nam năm 1996.

Một cây pơ mu hàng trăm tuổi. (Ảnh: doanhnhansaigon.vn)

Việc công nhận quần thể pơ mu Tây Giang là Cây Di sản Việt Nam được căn cứ theo hồ sơ đăng ký của Chủ tịch UBND huyện Tây Giang và kết quả xét duyệt của Hội đồng Cây Di sản Việt Nam ngày 11/6/2015.

Ngoài ra, 2 cây đa sộp (tên khoa học: Ficus superba Miq), tại đền Cây Đa, ở thôn Arầng 1, xã A Xan với tuổi đời trên 700 năm tuổi, đường kính 4 m, cũng được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam chính thức công nhận Cây Di sản Việt Nam – theo Quyết định số 253-QĐ/HMTg, ngày 2/7/2015.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: