Không chỉ giãn cách theo Chỉ thị 16 (trong 14 ngày từ 0h ngày 19/7), TP. Vũng Tàu còn yêu cầu người làm trong doanh nghiệp không tự đi xe máy, đi bộ đi làm… Đại diện Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết sáng 19/7, chỉ có 10% công nhân trong các khu công nghiệp của Châu Đức và Vũng Tàu đến được nên các nhà máy phải dừng sản xuất. 

Báo Tiền Phong đưa tin, UBND TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tối 18/7 đã ban hành công văn về việc tăng cường biện pháp kiểm soát người lưu thông ở TP. Vũng Tàu trong thời gian thực hiện giãn cách.

Cụ thể, khi người lao động làm việc, đi lại tại các cơ quan, đơn vị, nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn TP. Vũng Tàu khi lưu thông trên đường phải có giấy xác nhận đi lại do yêu cầu công việc.

Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất sắp xếp bố trí “3 tại chỗ” (cùng ăn, ở, sản xuất) và “3 cùng” (cùng làm việc, cùng đi một phương tiện, cùng nghỉ một nơi) cho người lao động.

Trường hợp không bố trí được “3 tại chỗ” thì yêu cầu tổ chức xe ôtô đưa đón người làm việc đi về. Xe phải bố trí ghế giãn cách, không quá 50% số ghế, không quá 20 người.

Đáng chú ý, chính quyền TP. Vũng Tàu không cho phép người lao động sử dụng xe hai bánh, đi bộ để đi làm.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

UBND TP. Vũng Tàu chỉ cho phép nhân viên giao hàng (shipper) và người lao động làm việc tại các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, các cơ sở cung ứng lương thực thực phẩm được sử dụng xe môtô đi lại, ra vào và đi trong TP. Vũng Tàu, nhưng phải có giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 trong vòng 3 ngày kể từ ngày xét nghiệm.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập được phép sử dụng xe mô tô để di chuyển trong thời gian thực hiện công vụ.

Sau khi TP. Vũng Tàu ban hành văn bản trên, nhiều người dân lo lắng vì không phải ai cũng được công ty dùng ôtô đưa đón để đi làm. Bản thân doanh nghiệp cũng không phải ai cũng có điều kiện có xe để đưa đón nhân viên. Hơn nữa, thời gian thực hiện quá gấp khiến cả người lao động lẫn doanh nghiệp không kịp trở tay.

Ghi nhận của Tiền Phong trong sáng 19/7, nhiều người lao động đi làm bằng phương tiện xe 2 bánh khi qua các chốt kiểm soát đều bị yêu cầu quay đầu trở về.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Anh H.V.T. (trú huyện Châu Đức, làm việc tại một xưởng cơ khí) cho Tuổi Trẻ biết, ngày nào anh cũng đi đường liên xã huyện Châu Đức đến thị xã Phú Mỹ, nhưng sáng nay buộc phải quay về khi bị CSGT và CSTT chặn ở gần ngã sáu Đá Bạc vì quy định “không được đi làm bằng xe hai bánh”. 

Lãnh đạo một doanh nghiệp tại Vũng Tàu cũng xác nhận sáng 19/7, công nhân phải quay về nhà bởi quy định trên.

Cuối giờ sáng 19/7, đại diện huyện Châu Đức cho biết, trên địa bàn huyện có 13.000 lao động trong khu công nghiệp và huyện đang mời các doanh nghiệp có sử dụng 20 lao động trở lên triển khai “3 tại chỗ”. Người lao động và doanh nghiệp có văn bản đề nghị tạo điều kiện cho họ được đi làm bằng xe máy nhưng huyện không giải quyết. 

“Nếu không làm (tức không cấm đi làm bằng xe máy) thì không thể dập được dịch”, một lãnh đạo huyện này phát biểu. 

Tại huyện Đất Đỏ, các doanh nghiệp phản ứng cho rằng do văn bản ban hành ngày chủ nhật, quá gấp gáp nên không chuẩn bị kịp. Tuy nhiên, huyện “quyết” thực hiện nên cụm công nghiệp ở đây phải tạm dừng.

Đại diện Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết sáng 19/7, chỉ có 10% công nhân trong các khu công nghiệp của Châu Đức và Vũng Tàu đến được nên các nhà máy phải dừng sản xuất. 

Ông Nguyễn Công Vinh, phó chủ tịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, dứt khoát không cho phép người lao động đi xe 2 bánh đến nơi làm việc. Doanh nghiệp nào giải quyết được “3 tại chỗ”, “3 cùng” thì hoạt động, không có trường hợp ngoại lệ. Ngay cả trường hợp công nhân đi cạo mủ cao su bằng xe máy cũng không được.

“Khi xảy ra dịch bệnh rồi doanh nghiệp còn thiệt hại lớn hơn. Không thể doanh nghiệp muốn sản xuất nhưng đẩy trách nhiệm chống dịch cho Nhà nước. Doanh nghiệp cần đồng hành với tỉnh. Có an toàn thì mới sản xuất song song được”, ông Vinh kết luận.

Có thể bạn quan tâm: