Theo VNE đưa tin, sáng ngày 6/4, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức một cuộc họp khẩn với các ban ngành về việc Nhà máy thép Pomina 3 thông báo bị thất lạc nguồn phóng xạ.

Theo thông tin được biết, Nhà máy thép Pomina 3 có 5 nguồn phóng xạ lắp đặt trên dây chuyền sản xuất. Khoảng giữa tháng 3, khi bàn giao tài sản, nhà máy phát hiện một nguồn phóng xạ dùng để đo mức thép Co-60 bị thất lạc.

UBND Vũng Tàu đã chỉ đạo bằng mọi giá phải tìm được nguồn phóng xạ bị thất lạc trong thời gian sớm nhất và sẽ có thưởng cho người nào tìm thấy.

Theo đó, Sở Khoa học, Cục An toàn Bức xạ và Hạt nhân của Bộ Khoa học đã phối hợp với công an tỉnh Vũng Tàu triển khai dò tìm thiết bị này. Lực lượng chức năng chia thành 4 nhóm với 4 máy dò tìm phóng xạ, tìm trong khuôn viên nhà máy và những địa điểm nghi vấn tại khu dân cư, kể cả các điểm thu mua phế liệu.

Một nguồn phóng xạ giống như nguồn phóng xạ bị mất
Cục phóng xạ bị mất ở Vũng Tàu có trọng lượng khoảng 45kg. (Ảnh: nld.com.vn)

Tuy nhiên, sau nhiều giờ, việc dò tìm vẫn chưa có kết quả.

Các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi sang các địa phương khác.

Một bạn đọc tên Tiến Dũng Phan đã bình luận trên VNE rằng: “Mấy cái chất nguy hiểm thế này mà lọt ra ngoài dễ dàng quá. Trách nhiệm của ai đây?”

Bạn đọc HDN bình luận trên Báo Đất Việt: “Dùng chất này mà ám sát ai thì nguy hiểm quá”.

Bạn đọc Thùy Linh và Tiến Đạt chia sẻ với thời báo Đại Kỷ Nguyên: “Nguy hiểm quá, lỡ không may ai đó không biết, đem ra cưa bán đồng nát thì…” … “Cần phải truyền rộng hình ảnh nguồn phóng xạ thất lạc này trên các phương tiện thông tin đại chúng để cho người dân biết”.

Theo Sở Khoa học – Công nghệ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nguồn phóng xạ Co-60 sử dụng để đo mực thép lỏng trên dây chuyền sản xuất phôi thép. Nguồn phóng xạ có hoạt độ hiện tại khoảng 2,33mCi. Ở khoảng cách 10 cm nguồn phóng xạ có thể gây ra suất liều chiếu xạ là 2,5mSv/h, trong khi mức cho phép đối với người bình thường trong một năm chỉ là 1mSv.

Co-60 được sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp, xạ trị y tế, và ngày càng được áp dụng trong quy trình tiệt trùng một số thực phẩm mà không làm hư hỏng sản phẩm. Tương tự như hoạt động của tia X, Co-60 có thể dùng cho kỹ thuật chụp công nghiệp để phát hiện lỗi cấu trúc trong bộ phận kim loại.

Nguồn phóng xạ có vỏ kim loại, do đó dễ lẫn với kim loại phế liệu và không bị phát hiện trong quá trình đưa đến cơ sở tái chế.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, tất cả các bức xạ ion hóa, bao gồm Co-60, đều có thể gây ung thư. Mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe tùy thuộc thời gian phơi nhiễm, khoảng cách tiếp xúc từ nguồn hoặc điều kiện tiếp xúc (qua tiêu hóa hay hít vào). Co-60 là nguồn phát tia gamma, nên phơi nhiễm bên ngoài với một nguồn lớn Co-60 có thể gây bỏng da, hội chứng nhiễm phóng xạ cấp tính hoặc tử vong. Hầu hết Co-60 đều được thải qua phân, tuy nhiên một lượng nhỏ vẫn được gan, thận và xương hấp thụ và có thể gây ung thư.

Bạch Liên tổng hợp