Hôm nay 9/8, vùng áp thấp trên biển Đông mạnh lên kết hợp với gió mùa tây Nam gây thời tiết xấu trên biển. Trên đất liền mưa giông tiếp tục xuất hiện ở Tây Nguyên, Nam Bộ gây nguy cơ ngập lụt và sạt lở đất.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, lúc 1 giờ ngày 9/8, vị trí trung tâm vùng áp thấp đang nằm trên vùng biển phía Đông Nam quần đảo Hoàng Sa.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 1 giờ ngày 10/8, vị trí trung tâm vùng áp thấp sẽ ở cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 100 km về phía Đông Nam.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp, trong ngày và đêm nay ở khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), có mưa rào và giông kèm gió giật mạnh cấp 8.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được 5-10 km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Vùng áp thấp trên biển Đông tiếp tục mạnh lên
Hình ảnh mây vệ tinh có thể thấy vùng áp thấp xuất hiện rõ rệt hơn những ngày trước. (Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương)

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay, ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-4m, biển động.

Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa giông mạnh; trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Thời tiết xấu, biển động và có thể bất ngờ xuất hiện mưa giông cũng ảnh hưởng tới hoạt động đánh bắt trên biển của ngư dân. Trước đó, chỉ trong ngày 7/8, đã có tới 4 tàu cá gặp sự cố hư hỏng, chìm… do sóng to, gió lớn. Thời gian này, nhiều chuyến tàu du lịch đến các đảo Phú Quốc, Lý Sơn… cũng thường xuyên phải ngưng chuyến khi biển động, sóng lớn.

Vùng áp thấp trên biển Đông tiếp tục mạnh lên
Ảnh minh họa. (Nguồn: Enternews)

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới và vùng áp thấp kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên hôm nay và ngày mai ở các tỉnh Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và rải rác có giông; Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có giông, trong cơn giông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Đặc biệt, trong 3-4 giờ qua, một số nơi thuộc tỉnh Gia Lai, KonTum đã có mưa to đến rất to. Lượng mưa tại một số trạm như sau: thủy điện Ia Grai 3 69,4 mm, Ia Tơi 56,4 mm, Ia Dom 50,8 mm, Hòa Bình 56,0 mm, Rờ Kơi 57,2 mm.

Trong 3-6 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất trên các sông suối nhỏ vùng núi và ngập úng cục bộ tại vùng trũng thấp ở tỉnh Gia Lai, KonTum, đặc biệt là các huyện Ia Grai (Gia Lai) và Ngọc Hồi, Đăk Tô, Sa Thầy, Đăk Hà, Tu Mơ Rông, Ia H’Drai, TP. KonTum (KonTum).

Như Quỳnh