Vùng áp thấp trên biển Đông có khả năng mạnh lên và diễn biến khó lường khiến nhiều chuyên gia thời tiết phải “đau đầu”.

Dự báo đường đi và diễn biến của áp thấp nhiệt đới. (Video: VOV)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, đến 7 giờ sáng nay (7/8), vùng áp thấp có vị trí cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 270-370km về phía Đông Nam.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp hầu như ít di chuyển và có khả năng mạnh thêm. Đến 7 giờ ngày 8/8, vị trí trung tâm vùng áp thấp nằm cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 150-250km về phía Đông Đông Nam và chưa có khả năng tác động gây gió mạnh, mưa lớn cho đất liền các tỉnh miền Bắc.

Trao đổi với VOV, một chuyên gia khí tượng nhận định: “Hiện tại, áp thấp còn yếu nên các dự báo còn rất khác nhau về cả cường độ lẫn quỹ đạo. Tuy nhiên, vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên và sẽ hướng về phía Quần đảo Hoàng Sa và sau đó là đảo Hải Nam (Trung Quốc) trong 24 – 48 giờ tới.

Xa hơn nữa, áp thấp nhiệt đới còn diễn biến rất phức tạp. Bản thân các mô hình dự báo cũng thay đổi nhiều so với chính nó ở phiên dự báo trước. Áp thấp này sẽ khiến những người làm công tác dự báo phải đau đầu khi xác định hướng di chuyển”.

Vùng áp thấp trên biển Đông diễn biến khó lường, có đường đi "đánh đố" chuyên gia
Vùng áp thấp hiện còn yếu và được dự đoán ít di chuyển trong 24 giờ tới. (Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương)

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp, trong ngày và đêm nay, khu vực giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa rào và giông mạnh, gió giật mạnh cấp 8. Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay, ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-4m, biển động.

Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa giông mạnh. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Như Quỳnh