Vùng áp thấp trên biển Đông đang ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 320-380km gây mưa lớn, gió mạnh trên biển. Trong đất liền, mưa giông vẫn bao trùm cả nước, nguy cơ sạt lở đất ở nhiều tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, lúc 01 giờ sáng nay (07/8), dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp đang ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 320-380 km về phía Đông Nam.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp hầu như ít di chuyển và có khả năng mạnh thêm. Đến 01 giờ ngày 8/8, vị trí trung tâm vùng áp cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 270-320km về phía Đông Đông Nam và chưa có khả năng tác động gây gió mạnh, mưa lớn cho đất liền các tỉnh miền Bắc. Do ảnh hưởng của vùng áp thấp, trong ngày và đêm nay (7/8), ở khu vực giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa rào và giông, gió giật mạnh cấp 8.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh trong ngày và đêm hôm qua (6/8) ở Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to như Kon Tum 64mm, Biên Hòa (Đồng Nai) 72 mm…

Dự báo từ nay đến ngày 8/8 các tỉnh Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và giông rải rác. Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Các tỉnh phía Bắc sáng nay cũng có mưa rào và giông rải rác, nhiệt độ cao nhất duy trì ở mức 32-34 độ C.

Nguy cơ sạt lở đất ở Gia Lai, Kon Tum

Trong 1-4 giờ qua, một số nơi thuộc Gia Lai, Kon Tum đã có mưa to đến rất to. Lượng mưa đo được tại một số trạm như sau: Plei Kần (45 mm), xã Ia Tơi (51,6 mm), làng Mit Kom II, Ia O (66.8 mm), thủy điện Sê San 4 (76,6 mm).

Trong 3 giờ tới, khu vực này tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa từ 30-60 mm.

Trong 3-6 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất trên các sông suối nhỏ vùng núi và ngập úng cục bộ tại vùng trũng thấp các tỉnh Gia Lai, Kon Tum đặc biệt là các huyện Ia Grai (Gia Lai); Ngọc Hồi, Ia H’Drai (Kon Tum).

Nguy cơ lũ quét, sạt lở tại Lào Cai, Yên Bái

Vùng áp thấp trên biển Đông có khả năng mạnh thêm, mưa giông bao trùm cả nước
Hiện, Lào Cai đang có 12 người chết và mất tích vì sạt lở đất. (Ảnh: Người Lao Động)

Trong 3 giờ qua, từ 2 giờ đến 5 giờ ngày 7/8 trên khu vực tỉnh Lào Cai và Yên Bái đã có mưa rất to. Lượng mưa đo được tại một số trạm thuộc tỉnh Lào Cai như: Thủy điện Bắc Hà (huyện Bắc Hà): 27,4 mm; Thủy điện Séo Chông Hô (huyện Sa Pa): 24,8 mm; và một số trạm thuộc tỉnh Yên Bái như: Tân Đồng (huyện Trấn Yên): 58,8 mm; Cổ Phúc (huyện Trấn Yên): 36,4 mm.

Trong 1-3 giờ tới, tại các huyện huyện Bắc Hà, Sa Pa (Lào Cai) và huyện Trấn Yên (Yên Bái) tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to với lượng mưa khoảng 20-50 mm, nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Như Quỳnh