Sau khi nhận án chung thân trong vụ án tham ô tài sản ở dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, Trịnh Xuân Thanh lại tiếp tục hầu tòa lần thứ 2 với phiên xử vụ án “Tham ô tài sản” trong chuyển nhượng cổ phần bất động sản tại dự án Nam Đàn Plaza cùng Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng), nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty cổ phần đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà.

Chỉ sau 3 ngày lĩnh án, Trịnh Xuân Thanh lại ra tòa để xét xử một vụ án tham ô khác. Trong vụ án này, có 8 bị can bị truy tố về cùng tội Tham ô tài sản gồm:

  1. Trịnh Xuân Thanh (nguyên chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí – PVC);
  2. Đào Duy Phong (nguyên Chủ tịch HĐQT PVP Land);
  3. Nguyễn Ngọc Sinh (nguyên Tổng giám đốc PVP Land);
  4. Đinh Mạnh Thắng (nguyên Chủ tịch HĐQT công ty CP Đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà);
  5. Thái Kiều Hương (nguyên Phó Tổng giám đốc công ty CP đầu tư Vietsan);
  6. Lê Hòa Bình (nguyên Chủ tịch HĐQT công ty CP xây dựng và dịch vụ 1/5 – gọi tắt là Công ty 1/5);
  7. Nguyễn Thị Kim Thoa (nguyên kế toán trưởng công ty CP xây dựng và dịch vụ 1/5, công ty CP Minh Ngân);
  8. Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (kinh doanh tự do).

Theo cáo trạng, từ tháng 3/2010, Công ty CP dịnh vụ Xuyên Thái Bình Dương gồm 5 cổ đông sáng lập (trong đó PVP Land sở hữu hơn 12.000 cổ phần) đã thống nhất ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ 24 triệu cổ phần sở hữu cho Lê Hòa Bình với giá 20.756,34 đồng/cổ phần tương đương 52 triệu đồng/m2 đất dự án Nam Đàn Plaza.Sau khi ký hợp đồng đặt cọc, Lê Hòa Bình đã ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với từng cổ đông sáng lập của công ty Xuyên Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, Trịnh Xuân Thanh cùng đồng phạm đã thông đồng với Lê Hòa Bình và Nguyễn Thị Kim Thoa để thực hiện việc ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với giá 34 triệu đồng/m2, thấp hơn giá trị thực tế đã đặt cọc 52 triệu đồng/m2 để lấy tiền chênh lệch, chia nhau chiếm đoạt.

Cáo trạng cho rằng, Trịnh Xuân Thanh chiếm đoạt được 14 tỷ đồng, Đinh Mạnh Thắng chiếm đoạt 5 tỷ, Đào Duy Phong 8 tỷ, Nguyễn Ngọc Sinh 2 tỷ, Đặng Sỹ Hùng 20 tỷ. Tổng cộng, các bị can đã chiếm đoạt được 49 tỷ đồng trong tổng số hơn 87 tỷ đồng tiền nhượng cổ phần.

Trong giai đoạn điều tra, ông Thanh và Thắng đã trả lại 19 tỷ đồng chiếm đoạt nên được coi là có tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Tại tòa, các bị cáo đều được cách ly để xét hỏi riêng từng người.

Cáo trạng chỉ ra rằng, Thái Kiều Hương, nguyên Phó TGĐ Công ty CP đầu tư Vietsan đã gọi điện cho Đinh Mạnh Thắng – nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà nhờ Thắng chuyển 14 tỷ đồng cho Trịnh Xuân Thanh. Thắng nhận lời và nói do không có ở nhà nên bảo Hương mang tiền đến nhà giao cho vợ là Nguyễn Thị Thanh Vân.

Theo chỉ đạo của Thái Kiều Hương, chiều tối 6/4/2010, Hưng – lái xe công ty Vietsan chở Lê Dung mang theo 9 tỷ đồng; Nguyễn Văn Tấn lái xe chở Hương cùng số tiền 5 tỷ đồng đến nhà Đinh Mạnh Thắng và Hương đã giao 14 tỷ đồng cho vợ Thắng, sau đó Hương gọi điện cho Thắng và Thắng xác nhận đã nhận được tiền.

Ngày hôm sau, Thắng gọi điện báo Thanh đã nhận số tiền Hương nhờ chuyển, Thanh bảo cứ chuyển cho lái xe của Thanh là Nguyễn Đặng Toàn nên Thắng đã bảo lái xe của Thắng là Vũ Đức Lưu giao 14 tỷ đồng để trong 1 vali (loại có bánh xe kéo) cho Toàn để chuyển cho Thanh.

Trịnh Xuân Thanh khai rằng, tối 23/8/2010, Đinh Mạnh Thắng đã mời Thanh đi ăn tại nhà và chủ động ngỏ ý đồng thuận để PVP Land sang nhượng cổ phần tại dự án Nam Đàn Plaza. Khi ra về Thanh được lái xe riêng nói lại là lái xe của Đinh Mạnh Thắng gửi chuyển cho một vali, đang để ở cốp ôtô.

Khi về nhà mở vali ra thấy chừng 5 tỷ đồng. Sau đó, Thanh gọi điện nói Thắng đến lấy ngay tiền nhưng anh ta nói đi công tác vài ngày mới về. Do đó, Thanh không mang tiền vào nhà mà để trong cốp xe gửi tại điểm trông giữ trên địa bàn quận Tây Hồ.

Tuy nhiên, khi HĐXX truy hỏi có phải Thanh mang tiền về nhà không vì lúc nói mở vali ở nhà mới thấy tiền nhưng lại bảo để tiền ở ôtô gửi ngoài bãi, Thanh trả lời: “Có thể lâu rồi bị cáo không nhớ. Có thể bị cáo mang vào nhà“.

Tuy nhiên, nguyên chủ tịch HĐQT PVC cho biết, 2 ngày sau điện lại cho Thắng hẹn đến cơ quan gặp và trả tiền ở sân.

Khi được tòa yêu cầu đối chất, Đinh Mạnh Thắng phủ nhận lời khai của Thanh và khẳng định số tiền chuyển cho Thanh ở thời điểm chưa phát sinh giao dịch mua bán cổ phần. “Hôm gặp đó mời trình bày phương án để nhờ Thanh có chủ trương để PVC cho phép PVP Land thoái vốn”, Thắng khai.

Thắng nói khoản tiền 5 tỷ đồng được giải ngân hôm 6/4/2010. Trong khi đó, Thanh khai tại tòa nhận vali chứa tiền vào ngày 28/3. Ngoài ra, lái xe của Thanh cũng cho biết, có nhận vali do lái xe của Thắng chuyển nhưng hôm sau không thấy trong cốp xe nữa.

Cáo trạng cho rằng, việc giao và nhận tiền chênh lệch giá ngoài hợp đồng chuyển nhượng cổ phần tại PVP Land của các bị cáo, có các lái xe là anh Vũ Đức Lưu (lái xe của Đinh Mạnh Thắng), Nguyễn Đặng Toàn (lái xe của Trịnh Xuân Thanh) đã giúp Thanh nhận được 14 tỷ đồng.

Kết quả điều tra xác định, các lái xe này về ý thức chủ quan không biết đó là tiền gì, nguồn gốc từ đâu, không biết đó là tiền do các bị cáo phạm tội mà có; không được hưởng lợi ích vật chất gì từ việc làm này; có thái độ thành khẩn khai báo, góp phần tích cực giúp cơ quan điều tra làm rõ bản chất vụ án và hành vi phạm tội của các bị can. Vì vậy, cơ quan điều tra không khởi tố những người này về hình sự là có căn cứ.

Xuân Hoà