Dứt đợt nắng nóng, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hoá – Hà Tĩnh sẽ có mưa to. Tại các tỉnh phía Bắc gồm Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng và Bắc Cạn có nguy cơ cao lũ quét và sạt lở đất.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hôm qua (7/7) nhiều khu vực đã có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to như: Mường Tè 32mm, Mù Cang Chải (Yên Bái) 77mm, Lục Yên (Yên Bái) 89mm, Bắc Quang (Hà Giang) 37.3mm, Trùng Khánh (Cao Bằng) 51.6mm, Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) 42.5mm, Hải Dương 85.6mm, Nho Quan (Ninh Bình) 62mm…

Từ hôm nay (8/7) đến ngày mai, vùng có mưa vừa, mưa to tiếp tục mở rộng khắp khu vực đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hoá – Hà Tĩnh.

Riêng các tỉnh vùng núi, gồm: Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Cao Bằng, Lạng Sơn có mưa rất to và giông. Thời gian có mưa to đến rất to tập trung vào đêm và sáng. Trong cơn giông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Theo TT DBKTTV, mưa lớn sẽ gây nguy cơ cao sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại 9 tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Cạn. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2.

Trong ngày 8/7, Hà Nội có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và giông bất chợt, trong cơn giông có khả năng cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Ban ngày trời mát 32 độ, đêm giảm còn 27 độ C, đây là mức nhiệt thấp nhất trong gần 10 ngày qua tại Hà Nội.

Các tỉnh Trung Bộ vẫn có nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến trong khoảng 36-38 độ, có nơi trên 38 độ. Do xoáy thấp gây mưa hoạt động ngày càng mạnh lên, nắng nóng tại Trung Bộ từ hôm nay cũng hạ nhiệt dần, cao nhất trong ngày chỉ còn 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ.

Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa cả ngày và đêm. Nhiều điểm có mưa vừa, mưa to kèm giông. Nhiệt độ ban ngày tiếp tục giảm so với hôm qua, cao nhất tại Tây Nguyên ở mức 27-30 độ C, Nam Bộ phổ biến 30-32 độ.

Hôm Mai (Tổng hợp)