Những ngày qua, sự việc trường THPT Nguyễn Trãi (Thanh Hóa) ra quyết định đuổi học 3 học sinh một năm vì “nói xấu giáo viên trên Facebook” đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Nhiều ý kiến cho rằng, hành vi của các em là sự bồng bột nhưng quyết định kỷ luật của trường cũng quá vội vàng… 

VnExpress đưa tin, ngày 2/11, 2 trong số 3 học sinh bị trường THPT Nguyễn Trãi (Thanh Hóa) đuổi học một năm vì xúc phạm giáo viên trên Facebook đã trở lại lớp. Nam sinh còn lại chưa đến vì lý do cá nhân. Việc dạy học ở lớp 10A5 diễn ra bình thường.

Sau gần 10 ngày bị đuổi, Lan – một học sinh bị kỷ luật chia sẻ: “Em rất vui khi được cắp sách đến trường, gặp gỡ bạn bè, thầy cô. Song cũng lo lắng vì nghỉ học dài ngày sẽ không bắt kịp kiến thức các bạn, một phần sợ thầy cô ác cảm…”.

Đồng tình, nữ sinh tên Nga bày tỏ, những ngày xa trường lớp em thấy xấu hổ, hối lỗi và mong muốn nhận hình thức kỷ luật nhẹ hơn để có cơ hội sửa chữa.

Trước đó, ngày 1/10, một nữ sinh lớp 10A5 sử dụng điện thoại trong giờ học, bị giáo viên bộ môn thu, giao cho cô chủ nhiệm. Chiều cùng ngày, kiểm tra điện thoại của nữ sinh, giáo viên chủ nhiệm Đậu Thị Bích phát hiện nhóm nói chuyện tên “Động Cô Bích” trên Facebook nói xấu thầy cô, nhà trường và có dùng từ ngữ thô tục.

Nhà trường đã mời phụ huynh lên làm việc và nhắc nhở học sinh nhưng sau đó các học sinh vẫn tiếp tục nói xấu thầy cô.

Đến ngày 23/10, trường quyết định đuổi học một năm 3 học sinh và đuổi học một tuần 4 em khác. Một nữ sinh bị cảnh cáo trước toàn trường.

vu xuc pham giao vien tren facebook hoc sinh thua nhan bong bot thay co chang nhan voi vang
3 học sinh bị kỷ luật ở mức đuổi học 1 năm vì hành vi xúc phạm giáo viên. (Ảnh: Dân Trí)

Sau đó, Sở GG&ĐT tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra và đánh giá, trường kỷ luật các em còn nóng vội, không mang tính giáo dục. Vi phạm của các em chưa đến mức phải đuổi học một năm nên yêu cầu hủy quyết định.

Theo học sinh Lan, nhóm “Động Cô Bích” lập ra từ những ngày đầu năm học, có đầy đủ 48 thành viên 10A5. Việc nói xấu cô chủ nhiệm và hai giáo viên bộ môn từ giữa tháng 9, xuất phát từ việc một số bạn bị ghi sổ đầu bài. Các em giải thích bị oan song cô giáo không chấp nhận. Không vừa ý, nhóm học sinh có lời lẽ thiếu tôn trọng cô.

Phía nhà trường cho biết, nội dung cuộc trò chuyện là nói xấu thầy cô, nhà trường, dọa đốt sổ đầu bài, ném mắm tôm vào nhà cô chủ nhiệm… được lan truyền cho nhiều học sinh trong lớp. Sau khi thu điện thoại, có học sinh và thầy giám thị làm chứng cô giáo chủ nhiệm đọc tin nhắn chứ không phải xem trộm.

“Mức kỷ luật đuổi học một năm đối với 3 em là có tác dụng, có tính răn đe. Mình vẫn đảm bảo tính pháp lý, vẫn đảm bảo được việc giáo dục hơn 1.000 học sinh”, ông Bùi Nguyên Tiến, Hiệu trưởng THPT Nguyễn Trãi nhấn mạnh.

Nhưng, với vụ việc này, việc là “đọc tin nhắn” và “xem trộm” không khác nhau là bao, bởi cô giáo đã xem và biết được nội dung cuộc trò chuyện mà không được sự đồng ý. Trước khi xem, giáo viên có hỏi ý kiến các em không?

Luật sư Nguyễn Văn Hậu – Phó chủ tịch Hội Luật gia TP. HCM cho Zing biết, trong câu chuyện trên, cô giáo đã xâm phạm quyền riêng tư của người khác. Bởi điện thoại là tài sản cá nhân, việc lấy điện thoại của học sinh phải hỏi ý kiến. Cô giáo đọc tin nhắn cá nhân của các em là xâm phạm quyền riêng tư.

Nếu học sinh công khai xúc phạm giáo viên trên mạng xã hội, sự việc nghiêm trọng hơn. Trong trường hợp này, các em trao đổi trong nhóm riêng, chứng tỏ có sự thận trọng khi bày tỏ bức xúc.

vu xuc pham giao vien tren facebook hoc sinh thua nhan bong bot thay co chang nhan voi vang
Luật sự Hậu không đồng tình với cách ứng xử của giáo viên khi tự ý xem điện thoại của học sinh. (Ảnh: Dân Trí)

Trên lập trường của một nhà giáo, cô T.T.T. (hiệu trưởng một trường THPT tại TP. HCM) cho rằng, hình phạt đuổi học một năm trong trường hợp này có phần nặng tay.

“Một quyết định kỷ luật vội vàng, chưa thấu đáo ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời mỗi học sinh và thầy cô cũng sẽ day dứt suốt cuộc đời. Chúng ta phải dạy các em làm người trước khi dạy chữ, truyền thụ kiến thức. Có thể trong lúc nóng giận, chúng ta không lường hết được hậu quả của việc đuổi học các em. Tôi ước chi thầy cô suy xét thấu đáo hơn, có hình phạt phù hợp hơn.”, cô T. chia sẻ

Đồng tình với cô T., thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP. HCM) khẳng định, việc đưa ra hình thức kỷ luật rất dễ nhưng giáo dục các em mới khó. Đình chỉ học một năm là hình thức kỷ luật nặng trong các trường phổ thông. Nếu các trường buộc phải đưa ra hình phạt này nghĩa là đã hết cách dạy dỗ, giáo dục các em.

vu xuc pham giao vien tren facebook hoc sinh thua nhan bong bot thay co chang nhan voi vang
Theo thầy Phú, trường hợp học sinh nói xấu thầy cô, bạn bè trên mạng xã hội chưa phải là tình huống đặc biệt nghiêm trọng, hết phương pháp giáo dục. (Ảnh: VOV)

Quay lại câu chuyện ở trường THPT Nguyễn Trãi, nếu Sở GD & ĐT không yêu cầu hủy quyết định, tương lai của 3 học sinh bị đuổi học sẽ ra sao? Một năm là quãng thời gian khá dài, không dám chắc chuyện gì sẽ xảy ra trong tương lai bởi các em luôn mang trong mình tâm trạng lo lắng, sợ hãi, xấu hổ… thậm chí còn nghĩ tới chuyện tiêu cực. Chắc chắn giáo viên cũng trong hoàn cảnh không mấy vui vẻ vì sự nghiêm khắc của mình có thể vô tình đẩy các em vào con đường sai trái vì tâm lý “đã mang tiếng xấu rồi cho xấu luôn”.

Có thể nói, giáo viên – học sinh – nhà trường – gia đình là mối quan hệ phức tạp, nhạy cảm. Nếu 1 trong 3 mắt xích bị ảnh hưởng có thể kéo cả dây chuyền đi xuống. Nhà trường và giáo viên không chỉ truyền thụ kiến thức mà còn đóng vai trò giáo dục nhân cách, đạo đức cho học sinh. Ban giám hiệu và thầy cô chưa giải thích, phân tích hành vi sai trái đã ra quyết định kỷ luật là quá vội vàng. Học sinh bồng bột trong suy nghĩ phải trả giá băng các hình thức kỷ luật còn nhà trường… phải chăng vẫn chỉ là “rút kinh nghiệm”?

Hồng Hoa (Tổng hợp)