Cơ quan điều tra đã có kết luận điều tra bổ sung vụ án chạy thận làm 9 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BVĐK), ông Trương Quý Dương – cựu Giám đốc bệnh viện này phải chịu liên đới và bị đề nghị xử lý hành chính.

Công an tỉnh Hòa Bình vừa công bố kết luận điều tra bổ sung vụ án: Vô ý làm chết người và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra ngày 29/5/2017 tại BVĐK tỉnh Hòa Bình khiến 9 người tử vong khi đang chạy thận, theo Dân Trí.

Kết luận điều tra bổ sung cho thấy, cảnh sát điều tra đã xác định trách nhiệm của ông Trương Quý Dương – cựu Giám đốc BVĐK Hòa Bình.

Ông Dương với vai trò là người đứng đầu đã phân công nhiệm vụ trong việc chỉ đạo, điều hành. Đối với hợp đồng thay thế, sửa chữa bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2, ông Dương đã giao cho Phòng vật tư cùng với Khoa hành chính chịu trách nhiệm thực hiện.

Tuy nhiên, Phòng vật tư và Khoa hồi sức tích cực không báo cáo về tiến độ, cách thức thực hiện để giám đốc nắm bắt, chỉ đạo.

Việc ký hợp đồng số 315/BVĐKT-TS đối với ông Đỗ Anh Tuấn – Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn có nội dung: Cung cấp vật tư, sửa chữa, tiệt trùng, xét nghiệm kiểm tra sinh hóa tiêu chuẩn AAMI hệ thống lọc nước RO số 2 cho BVĐK Hòa Bình là đúng pháp luật. Ngoài ra, đã giám định đối với trang thiết bị, vật tư phục vụ chạy thận đều đảm bảo chất lượng theo hợp đồng và tiêu chuẩn kỹ thuật.

Song, ông Dương – người đứng đầu bệnh viện lại chưa sâu sát trong việc thực hiện. Từ năm 2015-2017 không có quyết định giao phụ trách Đơn nguyên thận cho cá nhân điều hành hoạt động đơn nguyên. Không có quyết định giao hệ thống RO số 2 cho cá nhân trong Khoa Hồi sức tích cực đảm nhiệm.

Từ khi thành lập Đơn nguyên thận nhân tạo, Giám đốc bệnh viện không chỉ đạo ban hành văn bản quy định về quy trình bảo quản, sửa chữa, bàn giao đưa vào hệ thống lọc nước RO số 2. Dẫn đến để xảy tình trạng vận hành, sử dụng hệ thống RO tùy tiện kéo dài.

Với vai trò là người đứng đầu “chịu trách nhiệm toàn bộ về mọi mặt hoạt động của bệnh viện và pháp luật của nhà nước”, nên ông Dương phải chịu trách nhiệm liên đới của người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Do đó, ngày 9/1/2018, công an tỉnh Hòa Bình đã đề nghị Sở Y tế tỉnh Hòa Bình xử lý sai phạm về mặt hành chính theo quy định của ngành y tế.

Theo Infonet, kết luận điều tra bổ sung của công an tỉnh Hòa Bình, thực tế việc bác sĩ Hoàng Công Lương ký bên cạnh chữ ký của bác sĩ Nguyễn Mạnh Linh và Phạm Thị Huyền là để xác nhận việc khám và ra y lệnh của hai bác sĩ này.

Quá trình điều tra xác định, bác sĩ Lương có đủ điều kiện hành nghề về kỹ thuật nhân tạo. Cho đến khi xảy ra sự cố y khoa làm 9 người chết, bác sĩ này là người duy nhất được phân công làm việc cố định tại đơn nguyên Thận nhân tạo.

Với kết luận trên, bác sĩ Lương ký như vậy là đúng quy định và không thể là căn cứ để luận tội đối với bác sĩ này.

Trước đó, ngày 2/7, công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Hoàng Đình Khiếu (Phó giám đốc BVĐK Hòa Bình) và ông Trần Văn Thắng (nguyên Trưởng phòng vật tư) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo Người Lao Động.

Sau khi bị khởi tố, 2 người này được cho tại ngoại và cấm đi khỏi nơi cư trú. Cơ quan điều tra xác định ông Khiếu và Thắng đã thiếu trách nhiệm trong quá trình bệnh viện sửa chữa hệ thống lọc nước RO và xảy ra sự cố y khoa làm 9 bệnh nhân tử vong.

Sau 12 ngày xét xử (từ ngày 15/5-30/5) vụ án bác sĩ Hoàng Công Lượng, đến chiều 5/6, TAND TP. Hòa Bình đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung để làm rõ tình tiết của vụ án.

An An