Thông tin tài xế xe sang Range Rover vượt đèn đỏ, đâm trọng thương nữ sinh ở Hà Nội rồi rời hiện trường mà không cấp cứu nạn nhân gây xôn xao dư luận những ngày qua. Tuy nhiên, nhiều khả năng người này không bị khởi tố.

Ngày 30/12, Cơ quan công an quận Hai Bà Trưng (TP. Hà Nội) cho biết, đơn vị này đang tiếp tục làm rõ vụ việc lái xe vượt đèn đỏ tông phải nữ sinh Trần Lê Minh Trang (19 tuổi, sinh viên năm thứ 2 một trường đại học ở Hà Nội) khiến nạn nhân nguy kịch, theo báo Thanh Niên.

Cụ thể, lái xe là Phạm Thế Duy (38 tuổi, quê ở Quảng Ninh) điều khiển xe Range Rover 30A-279.99 vượt đèn đỏ tông phải nữ sinh Trần Lê M.T. tại phố Bà Triệu lúc 23h30 ngày 7/12 khiến nạn nhân phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng dập não, gãy xương đùi phải, đa chấn thương.

Đại tá Đinh Huy Hoàng, Trưởng công an Q.Hai Bà Trưng (TP.Hà Nội), cho biết qua giám định, thương tích của nữ sinh Trần Lê Minh Trang dưới 61% nên chưa đủ căn cứ khởi tố vụ án.

“Sau khi làm rõ mọi tình tiết, nếu không đủ căn cứ khởi tố vụ án sẽ xử lý theo hướng phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, đến nay cơ quan công an vẫn đang tiếp tục làm rõ vụ án nên chưa có quyết định chính thức”, đại tá Hoàng nói.

Đáng lưu ý, sau khi gây tai nạn tài xế Duy cho xe rời khỏi hiện trường mà không đưa nạn nhân đi cấp cứu. Để truy tìm dấu vết xe gây tai nạn, cơ quan công an phải trích xuất hình ảnh từ hệ thống camera tại khu vực xảy ra tai nạn; sau đó tiếp tục trích xuất hình ảnh từ các camera của nhà dân ven đường…

Xe Range Rover gây tai nạn đang bị tạm giữ tại cơ quan công an. (Ảnh: Thanh Niên)

Trong lúc cơ quan công an đang điều tra thì Nguyễn Mạnh Hồng (28 tuổi, quê Tuyên Quang) đến cơ quan chức năng tự nhận điều khiển xe Range Rover 30A-279.99 tông nữ sinh Trang. Tuy nhiên, sau đó cơ quan điều tra xác định Hồng không phải là người điều khiển xe gây tai nạn. Hiện cơ quan điều tra đang tập trung làm rõ mối quan hệ giữa Hồng và Duy cũng như động cơ, mục đích Hồng nhận tội thay Duy để xử lý vụ việc.

Chiếc xe máy của nạn nhân bị hư hỏng nặng. (Ảnh: giadinh)

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho hay trong vụ xe Range Rover đâm nữ sinh, hậu quả chết người không xảy ra.

Để có căn cứ xử lý vi phạm quy định giao thông theo điều 260 BLHS, trước hết phải có hậu quả tổn hại về sức khỏe, tài sản theo tình tiết định khung quy định tại khoản 1 là thương tích từ 61% trở lên.

Trong vụ này, hành vi vượt đèn đỏ rồi bỏ trốn sẽ là tình tiết tăng nặng khi đủ cấu thành tội phạm quy định tại khoản 1, điều 260. Trường hợp này đã không đủ yếu tố cấu thành tội phạm, nhưng gia đình nạn nhân vẫn có quyền làm đơn khiếu nại về quyết định đó, nếu cho rằng kết quả giám định chưa chính xác.

Theo luật sư Thơm, lái xe Range Rover đã vượt đèn đỏ, khi xảy ra tai nạn giao thông đã bỏ chạy, không giữ nguyên hiện trường thì sẽ bị xử lý theo nghị định 46 năm 2015.

Về bồi thường, theo quy định của pháp luật, trên cơ sở người lái chiếc Range Rover có lỗi thì sẽ phải bồi thường toàn bộ các chi phí về tổn hại sức khỏe, tổn hại về tinh thần cho người bị hại theo quy định của bộ luật Dân sự.

Ở diễn biến liên quan, ngày 30/12, trao đổi với PV Báo Gia đình và Xã hội, ông Trần Văn Quân (bố đẻ của nữ sinh Trần Lê M.T.) cho biết, ông rất thất vọng khi nhận được thông báo của cơ quan Công an quận Hai Bà Trưng về việc không khởi tố vụ án. Theo ông Quân, một số tình tiết chưa được làm rõ.

Thứ nhất, ngoài việc gãy xương đùi phải phẫu thuật, con gái ông còn bị dập não. Theo bác sỹ Chủ nhiệm khoa Ngoại thần kinh – Bệnh viện 108 thì không thể đánh giá nặng hay nhẹ và không có kết quả giám định chính xác ngay vì di chứng ảnh hưởng trong thời gian dài.

Thứ hai, đây không phải là vụ tai nạn giao thông bình thường bởi tài xế sau khi vượt đèn đỏ, gây tai nạn lại bỏ mặc nạn nhân giữa đường vắng trong tình trạng nguy kịch để bỏ chạy thoát thân. Dư luận cũng có quyền nghi ngờ Phạm Thế Duy bỏ trốn khỏi hiện trường vì lúc đó có chất kích thích trong người.

Thứ ba, sau khi bỏ trốn nhiều ngày, lái xe này lại nhờ 1 người khác đứng ra nhận tội thể hiện sự gian dối, chối bỏ trách nhiệm về hành vi gây ra.

Thanh Thanh (tổng hợp)