Công an Thái Nguyên vừa bác đề nghị của luật sư Giang Hồng Thanh về việc cho thân chủ của ông là tài xế xe container Lê Ngọc Hoàng tại ngoại. Thêm vào đó, ông Hoàng tiếp tục bị tạm giam 120 ngày nữa.

Ngày 25/12, Công an thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) xác nhận với Zing về việc ra Lệnh tạm giam 4 tháng (tính từ ngày 13/12) đối với Lê Ngọc Hoàng (quê Thái Bình) trong vụ ôtô container tông Innova đi lùi trên cao tốc làm 4 người tử vong. Quyết định trên căn cứ quyết định trả hồ sơ điều tra lại vụ án của VKSND cùng cấp.

Zing dẫn lời của lãnh đạo công an thị xã Phố Yên cho rằng, việc tạm giam ông Hoàng thêm 120 ngày là “cần thiết và đúng quy định pháp luật do tính chất phức tạp của vụ việc”.

Bà Vũ Thị Thúy (vợ tài xế Hoàng) bức xúc sau khi biết tin chồng bà tiếp tục bị giam giữ. Bà nói: “Tôi cảm thấy rất bối rối và bức xúc bởi không biết sự việc sẽ ra sao. Chồng tôi bị tạm giam 22 tháng rồi và giờ lại bị tạm giam thêm 4 tháng vì công an cho rằng đây là vụ án phức tạp”, VTC dẫn lời bà Thúy.

Chị Vũ Thị Thúy tới trụ sở TAND Cấp cao tại Hà Nội chờ kết quả phiên Giám đốc thẩm. (Ảnh: Dân Việt)

Trước đó, ngày 10/12, luật sư Giang Hồng Thanh đã gửi đơn tới công an Thái Nguyên kiến nghị cho thân chủ được tại ngoại.

Luật sư Thanh cho rằng, ngày 30/11, TAND Cấp cao đã tuyên hủy các bản án để điều tra, truy tố, xét xử lại từ đầu. Chánh án TAND Tối cao cũng có quan điểm cho rằng chưa thể xác định được người điều khiển xe đầu kéo có lỗi hay không có lỗi.

Hơn nữa, bị cáo Hoàng có nhân thân tốt, chưa tiền án tiền sự, lại là lao động chính trong gia đình. Gần 2 năm bị tạm giam, ông Hoàng có lần tự tử vì cho rằng mình bị oan. Luật sư cho rằng, việc ông Hoàng tại ngoại hoàn toàn không gây ra ảnh hưởng xấu đến xã hội.

Theo cáo trạng, ngày 19/11/2016 tài xế Ngô Văn Sơn lái chiếc Innova chở 10 người đi ăn cưới ở Thái Nguyên. Do đi quá lối ra khỏi cao tốc tại nút giao Yên Bình (thị xã Phổ Yên) nên Sơn cho ôtô đi lùi, sát hàng rào bên phải. Cùng lúc đó, tài xế Hoàng lái xe đầu kéo kéo theo rơ moóc đi thuận chiều trên cao tốc, tốc độ 60-65 km/h.

Đến gần nút giao, thấy chiếc Innova phía trước, cách 70 m đang bật đèn phanh đỏ, tài xế xe kéo không phanh giảm tốc mà quan sát gương chiếu hậu. Do phía sau có ôtô khác đang vượt lên, Hoàng không thể chuyển làn rồi đâm vào đuôi chiếc Innova có 11 người ngồi trên.

Sự việc khiến 4 người tử vong tại chỗ, 2 nạn nhân khác bị thương. Các phương tiện hư hỏng nặng.

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Ngô Văn Sơn bị tuyên phạt 10 năm tù, Lê Ngọc Hoàng bị tuyên phạt 8 năm tù vì tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Tòa phúc thẩm nhận định tài xế xe đầu kéo đã không chú ý quan sát, không giảm tốc độ nên phạm lỗi vô ý, quá tự tin. Tòa tuyên phạt Ngô Văn Sơn 9 năm tù, Lê Ngọc Hoàng 6 năm tù.

Ngày 21/11, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã kháng nghị hủy các bản án để xét xử theo trình tự giám đốc thẩm.

Gia đình tài xế Hoàng tiếp tục kêu oan. Ngày 30/11, Ủy ban Thẩm phán của TAND Cấp cao đã chấp nhận kháng nghị.

Hoàng Anh (tổng hợp)