Các luật sư cho rằng, tài xế Hoàng đã tuân thủ luật giao thông đường bộ, nỗ lực phanh xe nhằm giảm thiểu rủi ro. Quy định “giữ khoảng cách an toàn” là cự ly tối thiểu giữa các phương tiện di chuyển cùng chiều tịnh tiến, vì vậy, trong vụ này, cơ quan công tố đã xác định nhầm lỗi. 

Ngày 2/11, TAND tỉnh Thái Nguyên mở phiên phúc thẩm và tuyên phạt bị cáo Ngô Văn Sơn (40 tuổi, Bắc Ninh) 9 năm và Lê Ngọc Hoàng (33 tuổi, Thái Bình) 6 năm tù về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Sau phán quyết của tòa, có nhiều ý kiến đề nghị cần xem xét lại bản án.

Theo cáo trạng tại phiên tòa sơ thẩm, sáng 19/11/2016, Ngô Văn Sơn lái chiếc Innova chở anh Trường cùng 9 người thân đi ăn cưới ở Thái Nguyên. Do đi quá lối ra khỏi cao tốc tại nút giao Yên Bình (thị xã Phổ Yên) nên Sơn cho ôtô đi lùi, sát hàng rào bên phải.

Cùng lúc đó, Lê Ngọc Hoàng điều khiển xe container đi thuận chiều trên cao tốc. Đến gần nút giao, thấy chiếc Innova phía trước, cách 70 m đang bật đèn phanh đỏ, tài xế xe kéo không phanh giảm tốc. Do phía sau có ôtô khác vượt lên, Hoàng không thể chuyển làn nên đâm vào đuôi xe Innova.

vu xe innova di lui tren cao toc luat su noi gi ve ban an 6 nam tu cua tai xe hoang
Hiện trường vụ va chạm khiến 4 người chết, 2 người bị thương trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên hồi tháng 11/2016. (Ảnh: Người Lao Động)

Chiều 10/5, TAND thị xã Phổ Yên đã tuyên Sơn 10 năm tù và Hoàng 8 năm tù. Đồng thời, buộc Sơn bồi thường hơn 700 triệu đồng, Hoàng bồi thường gần 500 triệu đồng cho gia đình các nạn nhân.

Sau đó, 2 bị cáo cùng kháng án kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và kêu oan.

Bình luận về vụ việc này với VTC, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trong trường hợp này việc TAND Tỉnh Thái Nguyên xác định tài xế container “không giữ khoảng cách an toàn” là nhầm lỗi. Nếu luận tội xe container không giữ khoảng cách an toàn, dẫn đến vụ tai nạn là mặc nhiên thừa nhận xe Innova được phép đi lùi vào đường cao tốc một chiều.

vu xe innova di lui tren cao toc luat su noi gi ve ban an 6 nam tu cua tai xe hoang
Theo luật sư Thơm, lỗi “không giữ khoảng cách an toàn” được hiểu là cự ly tối thiểu giữa các phương tiện di chuyển cùng chiều và tịnh tiến, tránh tái nạn khi gặp tình huống bất ngờ. (Ảnh: VOV)

“Đối chiếu quy định này thì việc xe Innova đi lùi ngược chiều trên cao tốc không quan sát phía sau, trong khi xe container đi đúng chiều, đúng tốc độ cho phép mà va chạm với nhau không thuộc lỗi giữ khoảng cách an toàn theo quy định của luật giao thông đường bộ.

Chẳng lẽ khi phát hiện xe Innova đi lùi ngược chiều thì xe đầu kéo kéo theo rơ-moóc cũng phải đi lùi theo để giữ khoảng cách an toàn?”, luật sư Thơm bày tỏ.

Chung quan điểm, luật sư Vũ Ngọc Chi cho Vietnamnet biết, việc cơ quan tố tụng viện dẫn khoảng cách an toàn cho một xe tiến một xe lùi là không đúng tinh thần của luật. Hơn nữa, việc giám định hộp đen có việc giảm tốc độ từ 62 km/h xuống 0 km/h là nỗ lực của tài xế, thấy rõ ý chí của lái xe là có ý thức.

Tài xế xe container đã tuân thủ đầy đủ các điều kiện mà pháp luật quy định. Do vậy, lái xe Hoàng không có lỗi, không có đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Đồng hành từ những ngày đầu xét xử, ông Giang Hồng Thanh – luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị cáo Hoàng đánh giá, trong tình huống này, không chỉ riêng Hoàng mà bất cứ ai cũng đều không thể nghĩ được rằng, chiếc xe trước mặt lùi chuyển làn đột ngột. Tình huống này được coi là “sự kiện bất ngờ theo quy định của bộ luật Hình sự 1999”. Vì vậy, anh Hoàng không thể thấy trước hậu quả của hành vi nên không phải chịu trách nhiệm hình sự.

vu xe innova di lui tren cao toc luat su noi gi ve ban an 6 nam tu cua tai xe hoang
Phân tích vụ việc, luật sư Hoàng Văn Hướng (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cũng nhận thấy, việc đánh đánh giá chứng cứ có vấn đề và mong muốn Tòa án tối cao rút hồ sơ, giám đốc thẩm bản án, đánh giá đúng bản chất sự việc. (Ảnh chụp màn hình)

Dưới góc nhìn của người lái xe, anh Trần Văn Việt nhận định: “Mấu chốt là xe Innova đi lùi nên rất khó nhận biết. Về khoảng cách an toàn với xe đằng trước phải là cùng tiến”.

Đồng tình, ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó chủ tịch Hiệp hội vận tải ôtô Thái Nguyên bức xúc cho biết, trong trường hợp lùi xe trên đường cao tốc gây mất giao thông, lái xe Innova hoàn toàn chịu trách nhiệm. Nhưng tòa án lại kết tội cho người lái container.

Trong trường hợp của tài xế Hoàng, nếu muốn giữ khoảng cách tối thiểu 60 m như luật giao thông quy định, chỉ còn cách xe container cũng phải chạy lùi. Nếu cơ quan tố tụng đánh giá đúng bản chất, hoàn toàn có thể miễn trách nhiệm hình sự cho lái xe container.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX nhận định, bị cáo Lê Ngọc Hoàng không chú ý quan sát, không giảm tốc độ về an toàn nên khi 2 xe cách nhau 30 m mới phát hiện xe Innova đang lùi rồi nhấn phanh. Việc này vi phạm thông tư liên tịch số 91 về khoảng cách an toàn giữa 2 xe; bị cáo Hoàng phạm lỗi vô ý, quá tự tin. HĐXX khẳng định bản án sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo tội Vi phạm về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ là đúng người, đúng tội, không oan.

Thế Tam (Tổng hợp)