Ngày 20/10, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục ngày thứ hai xét xử phúc thẩm vụ án “Buôn lậu”, “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại Công ty VN Pharma. Tại phiên tòa, Viện Kiểm sát đã nêu quan điểm luận tội đối với các bị cáo.

Theo đó, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh giữ quyền công tố tại tòa bảo lưu quan điểm kháng nghị trước đó.

Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh kháng nghị toàn bộ nội dung vụ án với nội dung đề nghị hủy án sơ thẩm và điều tra xét xử:

  • Làm rõ tội danh của Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma) là “buôn lậu” hay tội “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”;
  • Làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm của Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) khi để Hùng và đồng phạm nhập lô thuốc chữa bệnh ung thư giả về Việt Nam;
  • Làm rõ tiền các bị cáo chi “hoa hồng” các bác sĩ tại bệnh viện;
  • Có dấu hiệu bỏ lọt tội làm giả giấy tờ, tài liệu của Hùng và Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại hàng hải quốc tế H&C).
  • Các bị cáo Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng phòng nghiên cứu phát triển VN Pharma), Phạm Anh Kiệt (nguyên Tổng Giám đốc Sapharco), Phạm Văn Thông (dược sỹ) bỏ lọt tội khi biết toàn bộ quá trình và tham gia có mục đích.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, quá trình cấp phép có nhiều thiếu sót, sai phạm cần xem xét trong vụ án nhưng Cục Quản lý dược lại tham gia giám định tư pháp chính lô hàng mà mình cấp phép là chưa đảm bảo tính khách quan.

Hội đồng giám định kết luận lô thuốc H-Capita chứa 97% hoạt chất capecitanbine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được dùng làm thuốc chữa bệnh cho người. Như vậy kết luận giám định cho rằng thuốc kém chất lượng mà không kết luận là thuốc giả.

Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, kết luận giám định này có nhiều mâu thuẫn, không phù hợp với quy định của pháp luật. Tại phiên tòa, khi được hỏi về kết luận giám định lô thuốc H-Capita, bị cáo Nguyễn Minh Hùng cho biết chưa bao giờ nghe về khái niệm thuốc không dùng chữa bệnh cho người, mà chỉ có một là thuốc không đạt chất lượng hoặc thuốc đạt chất lượng mà thôi.

Vì vậy, đại diện Viện Kiểm sát kháng nghị cần thiết phải trưng cầu giám định lại để đảm bảo tính khách quan và chính xác, từ đó có căn cứ xác định tội danh của các bị cáo. Ngoài ra, mặc dù được triệu tập đến phiên tòa để trả lời các câu hỏi liên quan nhưng đại diện Bộ Y tế và Bộ Công thương chỉ trả lời là ghi nhận và sẽ trả lời sau bằng văn bản.

Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2013- 2014, Hùng đặt Cường mua thuốc tân dược của Công ty HelixPharmaceuticals Canada sản xuất để cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam, trong đó có 9.300 hộp thuốc H-Capita để chữa bệnh ung thư.

Do không có hồ sơ kỹ thuật, tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc để nộp cho Cục Quản lý dược, Bộ Y tế thẩm định theo quy định, Hùng chỉ đạo nhân viên làm giả hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita và nhập khẩu lô thuốc.

Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên phạt Hùng, Cường cùng 12 năm tù về tội “buôn lậu”; 7 đồng phạm còn lại lãnh mức án từ 1 năm 6 tháng tù đến 5 năm tù.

Sau phiên tòa sơ thẩm, Hùng và Cường cùng kháng cáo kêu oan, 6 đồng phạm kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt; riêng bị cáo Phạm Minh Thông – dược sĩ được cấp dưới của Hùng thuê viết hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita bị tòa tuyên 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo không kháng cáo./.

Thanh Thanh