Với nhiều bằng chứng mới cùng những bí ẩn dần hé lộ, sáng nay 23/10, HĐXX vừa đưa ra tuyên bố quay lại phần xét hỏi để làm rõ một số tình tiết khuất tất trong vụ án VN Pharma buôn lậu thuốc hỗ trợ điều trị ung thư H-Capita.

Vào lúc 9h cùng ngày, HĐXX và các bị cáo đã có mặt trong phòng xử án cùng với sự hiện diện của hàng chục phóng viên của nhiều cơ quan báo chí tại tòa. Sáng nay, dự kiến HĐXX chỉ thực hiện việc tuyên án nên phiên tòa bắt đầu muộn hơn bình thường, theo Báo Zing.vn.

Tuy nhiên, sau hai ngày xét xử phúc thẩm (19 và 20/10), nhiều tình tiết mới được hé lộ do đó HĐXX tuyên bố chưa tuyên án và quay lại phần xét hỏi. Đặc biệt là làm rõ thân phận của công ty Helix Canada và thông tin về cá nhân người đàn ông tên là Raymundo dần được hé lộ. Theo luật sư, việc xác định sự tồn tại của công ty này có thể đưa những bí ẩn của vụ án ra ánh sáng. Trước đó thì cáo trạng và bản án sơ thẩm đã xác định Helix là một công ty ma.

Diễn biến mới nhất tại phiên tòa sáng nay, HĐXX xét hỏi Võ Mạnh Cường liên quan đến thân phận của công ty Helix Canada và cá nhân Raymundo.

HĐXX: Bị cáo nói về giấy phép hoạt động của Helix do Bộ Y tế cấp?

Võ Mạnh Cường: Ông Raymundo gửi các giấy tờ về để bị cáo nộp lên Bộ Y tế để xin cấp phép.

HĐXX: Bản photo công chứng, bị cáo có giữ không?

Võ Mạnh Cường: Dạ không.

HĐXX: Luật sư có giữ bản gốc không?

Luật sư Khưu Thanh Tâm: Có, tôi sẽ nhờ người mang đến.

HĐXXGiấy uỷ nhiệm cho bị cáo được lập 2013, thời hạn 5 năm từ 2012-2017. Nhưng công ty Helix Canada được cấp phép 2014. Vậy là thời hạn cấp phép cho bị cáo đã được lùi lại?

Võ Mạnh Cường: Trước đó bị cáo đã làm việc với Raymundo, ông Raymundo có giấy uỷ quyền cho bị cáo là người đại diện hợp pháp là giữa các công ty với nhau. Sau đó mới xin Bộ Y tế cấp phép, thời gian ông Raymundo gửi giấy tờ về Việt Nam rất lâu, nên thời gian chênh lệch là hợp lý.

Luật sư Khưu Thanh Tâm: Thưa chủ toạ, Helix được thành lập năm 1999 tại nước sở tại.

HĐXX: Mời luật sư ngồi xuống, HĐXX đang làm rõ.

Võ Mạnh Cường: Tôi là người tìm kiếm cơ hội kinh doanh, trong quá trình làm việc ông Raymundo đã cấp giất phép cho tôi. Tôi là người không rành về luật pháp. Ông Raymundo đã gửi giấy tờ về để nộp lên Bộ Y tế để được cấp phép. Tôi không phải là người làm ăn gian dối, tôi có đủ các giấy tờ từ phía ông Raymundo và giấy phép từ Bộ Y tế.

Tuy nhiên, cả Bộ Y tế và Bộ Công Thương đều không cử người có thẩm quyền tham dự phiên toà vì thế nên tòa vẫn chưa nhận được câu trả lời dành cho Cục quản lý Dược và quá trình nhập khẩu thuốc. Đặc biệt, là vai trò của Cục quản lý Dược ở khâu cấp phép, thẩm định lô thuốc H-Capita.

Nhiều ý kiến dự đoán, HĐXX cũng sẽ tuyên án theo hướng cả Viện KSND cấp cao và luật sư đều thống nhất: đề nghị huỷ bản án sơ thẩm, điều tra lại vụ án để làm rõ sai phạm.

Tuấn Anh (TH)