Toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra xét xử lại vụ án tại công ty VN Pharma do Nguyễn Minh Hùng cùng đồng phạm thực hiện được tuyên hủy.

Sáng 30/10, TAND Cấp cao đã tuyên bản án xét xử vụ án tại công ty Cổ phần VN Pharma do tổng giám đốc Nguyễn Minh Hùng cùng đồng phạm thực hiện.

Theo đó, hội đồng xét xử đã tuyên chấp thuận toàn bộ kháng nghị của Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM, huỷ toàn bộ bản án, trả hồ sơ điều tra lại từ đầu, Tuổi trẻ online đưa tin.

Kết luận hành vi buôn lậu là bỏ lọt người, lọt tội

Trong vụ án xảy ra tại Công ty VN Pharma, bị cáo Nguyễn Minh Hùng và các đồng phạm đã làm giả hồ sơ tài liệu kỹ thuật thuốc, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức để làm hồ sơ xin nhập khẩu thuốc cũng như các thủ tục để nhập lô hàng H-Capita và 7 loại thuốc khác. Trong đó, thuốc H-Capita có đủ căn xứ để xác định là không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tuy nhiên trước đó, cấp sơ thẩm chỉ xử các bị cáo về hành vi buôn lậu là chưa phản ánh đúng bản chất vụ án, hành vi của các bị cáo.

Cụ thể, thuốc được các bị cáo nhập về với mục đích chữa bệnh ung thư cho bệnh nhân trong khi giới chức năng kết luận thuốc này không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Thay vì kết luận thuốc giả, kết quả giám định lại ghi rằng thuốc kém chất lượng, kết luận này là chưa đúng.

Thêm vào đó, ông Đỗ Văn Đông – phó Cục trưởng Cục Quản lý dược là người có tham gia cấp phép nhập khẩu thuốc cho VN Pharma – là người cần được xem xét trách nhiệm trong vụ án này lại cũng chính là người tham gia hội đồng giám định tư pháp là chưa phù hợp.

Hơn nữa, nhóm bị cáo này biết rõ, có sự bàn bạc, thực hiện việc làm giả tài liệu để xin cấp phép nhập khẩu, làm thủ tục nhập khẩu lô thuốc H-Capita nên việc không xử lý hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức là bỏ lọt tội danh, bỏ lọt hành vi phạm tội dẫn đến việc bỏ lọt người phạm tội.

Việc trưng cầu giám định lại, để đảm bảo tính khách quan, trung thực và xử lý đúng bản chất vụ án là rất cần thiết.

Hành vi của các dược sĩ khác tham gia viết hồ sơ kỹ thuật thuốc giả cho VN Pharma để xin cấp phép cũng phải được xem xét, xử lý. Một số người trong Công ty VN Pharma biết rõ việc làm giả, có tham gia nhưng chưa bị xử lý cũng cần phải được xem xét xử lý.

7,5 tỉ hoa hồng cho bác sĩ, trách nhiệm Cục Quản lý Dược ở đâu?

Bộ Y Tế – cơ quan cấp phép cho VN Pharma nhập khẩu thuốc cũng có biểu hiện thiếu sót, sai phạm.

Trong vụ án này, các bị cáo nhập thuốc bằng hồ sơ giả, xuất phát từ việc làm tắc trách của các cán bộ cấp phép, thuộc Bộ Y Tế.

Các bị cáo đã nhập thuốc, được cấp số lưu hành, sau khi nhập khẩu, bị phát hiện, khởi tố hình sự mới thu hồi giấy phép.

Theo quy định, thời điểm xét duyệt hồ sơ xin nhập khẩu thuốc buộc phải có giấy phép, nhưng thực tế đã không có giấy phép này. Đây là sai phạm nghiêm trọng.

Vì Cục Quản lý Dược đã nhận đơn xin gia hạn giấy phép hoạt động của Công ty Austin Hồng Kông cách thời điểm xét hồ sơ xin nhập khẩu một tháng, trong khi đại diện Cục Quản lý Dược khẳng định phải có giấy phép này mới được cấp phép, tức là nắm rõ quy định, nắm rõ vụ việc nhưng vẫn cấp phép.

Như vậy, việc cấp phép nhập khẩu cho VN Pharma và giấy phép cho Công ty Helix Canada cần phải được làm rõ. Quá trình điều tra cần làm rõ nội dung này để xử lý những người có trách nhiệm.

Về vật chứng, các bị cáo khai số tiền 7,5 tỉ đồng được sử dụng vào việc phạm pháp, chi hoa hồng cho các bác sĩ kê toa thuốc nên cần điều tra, xử lý những người có liên quan.

Trước đó, khi kết luận về vụ án tại phiên tòa, đại diện Viện KSND Cấp cao đã đề nghị hội đồng xét xử chấp nhận kháng nghị, tuyên hủy bản án của TAND TP.HCM đã xét xử Nguyễn Minh Hùng và các đồng phạm trong vụ án này để điều tra, xét xử lại.

Theo đại diện VKS, vụ án còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ, có dấu hiệu bỏ lọt người, lọt tội phạm.

Ngày 23/10, cùng với việc tuyên bố quay lại phần thẩm vấn để xét hỏi bổ sung, hội đồng xét xử cũng công bố quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn, bắt tạm giam hai bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường tại phiên tòa.

Năm 2014 khi bị khởi tố bị cáo Hùng đã bị bắt tạm giam để điều tra. Sau khi bị tạm giam 3 năm, đến năm 2017, bị cáo Hùng được cho tại ngoại.

Khôi Minh