Xác định nhân thân đối tượng Raymundo và thực hư sự tồn tại của Công ty Helix được cho là căn cứ để làm rõ bản chất vụ án, định tội các bị cáo trong vụ VN Pharma nhưng chưa được cơ quan chức năng xác minh. 

Trong hai ngày 19 – 20/10 diễn ra phiên xử phúc thẩm Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch VNPharma) và đồng phạm về tội Buôn lậu và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, TAND Cấp cao tại TP HCM và luật sư nhiều lần hỏi các bị cáo về nhân vật Raymundo – cung cấp nguồn thuốc cho VN Pharma, theo Báo VnExpress.

Theo điều tra, sau khi được Hùng đặt mua thuốc H-Capita 500mg, Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C) liên hệ với Raymundo – đối tác ở Philippines đặt hàng. Việc xác minh nhân thân lai lịch của người này và pháp nhân hợp pháp của Công ty Helix ảnh hưởng rất lớn đến việc định tội đối với các bị cáo.

Sau đó, luật sư đã cung cấp cho tòa giấy phép doanh nghiệp nước ngoài về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam mà Bộ Y tế cấp cho Công ty Helix Canada có giá trị từ ngày 18/6/2014 đến ngày 18/6/2019. Bị cáo Võ Mạnh Cường khai nhận cũng được nhân vật có tên Raymundo giao con dấu và ủy quyền đảm nhiệm việc hoạt động của Công ty Helix Pharmaceuticals Inc Canada tại Việt Nam trong vòng 5 năm (6/2012-6/2017).

Tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Hùng khẳng định, Công ty Helix Canada là có thật, đang hoạt động tại Việt Nam và do chính Bộ Y tế cấp phép. Việc cơ quan điều tra thông qua Bộ Ngoại giao và xác định đây là công ty “ma” là vi phạm nghiêm trọng tố tụng.

Đồng thời, cơ quan tố tụng căn cứ vào con dấu của công ty Austin Hong Kong và con dấu ghi trên giấy chứng nhận về thuốc (của Công ty Helix nộp cho Cục quản lý dược) là không trùng nhau, sau đó kết luận “con dấu giả” là chưa có căn cứ.

Ở nước ngoài, một công ty có thể sở hữu nhiều con dấu tại nhiều chi nhánh khác nhau, nay đóng con dấu này, mai đóng con dấu khác là chuyện bình thường.

Chưa kể trong hoạt động thương mại quốc tế, có thể ký kết hợp đồng mua bán với nhau thông qua thư điện tử nhưng lấy hàng của người khác để cung cấp, và được đối tác giao thẳng con dấu cho người mua để đóng, ký thay trên lãnh thổ Việt Nam.

Bị cáo Cường cho biết, bản thân không rõ ông Raymundo có ở Canada hay không, chỉ biết ông là người có hai quốc tịch Canada và Philippines. Khi người này sang Việt Nam, bị cáo là người trực tiếp đưa đón, sắp xếp chỗ ở. Trong quá trình đàm phán, làm việc với Cường, ông Raymundo nhập cảnh vào Việt Nam nhiều lần và đều khai báo xuất nhập cảnh, lưu trú khách sạn tại TP HCM.

Trả lời HĐXX lý do làm việc và tin tưởng một “đối tác mơ hồ” như vậy, bị cáo Võ Mạnh Cường cho rằng, trước khi làm việc đã sang Philippine nhiều lần để gặp gỡ, xác minh và được Raymundo cung cấp các hình ảnh về nhà máy sản xuất thuốc. Ông Raymundo cũng là người có nhiều bằng cấp nên bị cáo tin tưởng.

Đồng thời, bị cáo đề nghị tòa cho làm rõ nhân thân lý lịch của người này để minh oan cho mình.

Thanh Tùng (TH)