Ông Giang Hán Minh, Phó chánh Thanh tra Bộ Y tế cho biết, chỉ có mặt ở toà để ghi nhận và báo cáo lại Bộ chủ quản, sau đó sẽ trả lời bằng văn bản. Câu trả lời của ông Minh khiến cả khán phòng bật cười. 

Tại phiên phúc thẩm chiều 19/10, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục đưa vụ án “Buôn lậu, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma” ra xét xử.

HĐXX khẳng định việc triệu tập đại diện Bộ Y tế, Bộ Công Thương đến tòa vì muốn làm rõ việc Cục Quản lý Dược cấp phép cho VN Pharma nhập khẩu H-Capita có đúng quy định; tuy nhiên, vị đại diện của Bộ Y tế không thể trả lời các câu hỏi của VKS đưa ra.

Đại diện VKS nói dù có quá nhiều câu hỏi cần làm rõ liên quan đến Bộ Y tế nhưng vì ông Minh không có thẩm quyền nên VKS sẽ không hỏi gì thêm. Các câu hỏi VKS đặt ra cho Bộ Y tế nhưng chưa nhận được câu trả lời:

  • Giấy phép của công ty Austin hết hạn vào ngày 6/10/2010 nhưng Cục Quản lý Dược vẫn cấp phép nhập khẩu?
  • Trong việc giám định thuốc H-Capita có 10 chuyên gia tham gia, việc thành lập hội đồng như thế nào? 
  • Khi lô thuốc về Việt Nam thì công ty Austin vẫn chưa được Cục Quản lý Dược cấp phép. Trong biên bản thẩm định H-Capita có thể hiện công ty nước ngoài, nhưng không xác định rõ về công ty Helix? 
  • Việc kiểm tra mã vạch như thế nào? 
  • Giấy phép của H-Capita ngày 20/12 không trùng với tên thuốc trong đơn đặt hàng là đúng hay sai?
  • Kết luận giám định có 4/10 người của Bộ Y tế tham gia là có khách quan không? 
  • Trong kết luận giám định tên thuốc không chính xác, Bộ Y tế có ý kiến gì?

Tôi tin Cục Quản lý Dược”

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Minh Hùng và một số bị cáo khác tỏ ra khá bình tĩnh. Riêng bị cáo Phan Cẩm Loan (nguyên Phó trưởng phòng xuất nhập khẩu Công ty Cổ phần VN Pharma) luôn lấy hai tay ôm mặt suốt trong suốt phiên tòa.

Bị cáo Phan Cẩm Loan – nguyên là phó trưởng phòng xuất nhập khẩu VN Pharma (Ảnh: Đăng Huỳnh).

Tuy nhiên, khi trả lời xét hỏi của HĐXX, Loan tỏ ra khá cứng rắn. Loan khẳng định mình chỉ chịu trách nhiệm đóng dấu chứ không làm giả; đồng thời, cũng không biết việc nâng giá thuốc. Bị cáo tin tưởng khi hợp đồng mua bán với Austin có giấy chứng nhận của Bộ Y tế và Cục Quản lý Dược.

Bên cạnh Bộ Y tế, Bộ Công thương được triệu tập đến tòa và vị đại diện này cũng đã từ chối trả lời các câu hỏi của VKS cũng như HĐXX. Hiện, phiên phúc thẩm vụ VN Pharma đang tiếp tục và có thể kéo dài hơn 2 ngày dự kiến.

Tuấn Anh (TH)