Bộ Y tế bất ngờ tổ chức họp báo để giải thích lý do thứ trưởng Trương Quốc Cường đã không có mặt tại tòa xử phúc thẩm vụ VN Pharma. Tuy nhiên, vị thứ trưởng này cũng không tham gia họp báo. 

Chiều 26/10, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp báo “nóng” để thông tin về một số vấn đề trách nhiệm của lãnh đạo Bộ trong phiên tòa phúc thẩm vụ “Buôn lậu”, “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức” tại Công ty cổ phần VN Pharma. Tuy nhiên, Thứ trưởng Trương Quốc Cường không có mặt.

Theo ông Trung trần tình, Bộ Y tế đã nhận được giấy mời của TAND TP HCM, ngay sau đó đã cử đại diện Bộ Y tế, đại diện Cục Quản lý Dược đến tòa. Trong giấy mời không mời đích danh Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đến tham dự phiên tòa.

Ông Trương Quốc Cường với vai trò là Cục trưởng Cục Quản lý Dược, bây giờ là Thứ trưởng Bộ Y tế hoàn toàn có thể ủy quyền cá nhân tham gia nhưng vẫn là nhân danh cơ quan quản lý, chứ không nhất thiết là ông Cường phải trực tiếp trả lời.

Ông Trung cũng khẳng định Thứ trưởng Trương Quốc Cường không hề né tránh vụ VN Pharma, ông Cường đã trực tiếp trả lời trước công luận thông qua đội ngũ cán bộ Bộ Y tế và đại diện Bộ Y tế.

Ông Chu Đăng Trung nêu nhận định, thông tin triệu tập lãnh đạo Bộ Y tế đến tòa án nhưng không đến, cử cán bộ không có chuyên môn đến, Bộ Y tế thiếu tôn trọng Tòa án, sẽ bị áp giải… là không chính xác, không dựa trên các văn bản quy phạm pháp luật.

Tại tòa, đại diện Cục Dược, Bộ Y tế đã cử đúng thành phần và nhiều cán bộ có chuyên môn khác đến tòa để dự và trả lời các nội dung liên quan đến vụ xét xử. Những người đến phiên tòa xử vụ VN Pharma đều đã tham gia vào quá trình kiểm định lô thuộc H-Capita.

Ông Chu Đăng Trung khẳng định, Cục Quản lý Dược không có trách nhiệm và không thể xác định được việc VN Pharma làm giả giấy tờ một cách tinh vi như kết luận điều tra, kháng nghị của VKS đã nêu. Đồng thời, một lần nữa khẳng định Cục Quản lý Dược đã làm đúng các quy định của pháp luật về cấp phép.

Thanh Thanh